Crystal bay

Tin tức

Nơi trưng bày lịch sử văn hoá độc đáo - Bảo Tàng Ninh Thuận

27/12/2023

Được ví như viên pha lê nằm sừng sững trong lòng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, bảo tàng Ninh Thuận là nơi lưu giữ những cổ vật có giá trị lịch sử văn hóa của vùng đất miền biển này.

Đôi nét về bảo tàng Ninh Thuận

  • Địa chỉ: Quảng trường 16/4, phường Tấn Tài, Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm
  • Giờ mở cửa:  8h00 đến 17h00, từ thứ 2 - Chủ Nhật
  • Giá vé: Miễn phí

Được xây dựng vào năm 2007, bảo tàng Ninh Thuận bắt đầu đi vào vận hành từ đầu năm 2012. Nơi đây mang nét kiến trúc độc đáo khi kết hợp giữa phong cách truyền thống của người Ninh Thuận và phong cách hiện đại hài hòa. Nhờ vị trí thuận tiện và những giá trị về văn hóa, bảo tàng là địa điểm du lịch xứng đáng góp mặt trong sổ tay khám phá Ninh Thuận của bất kỳ ai. 

Bảo tàng Ninh Thuận

Bảo tàng Ninh Thuận

Bảo tàng Ninh Thuận được phân chia thành nhiều khu trưng bày nhiều hiện vật và cổ vật lịch sử. Bởi vậy, bạn nên sắp xếp thời gian đến đây từ buổi sáng để có thể tìm hiểu chi tiết về bảo tàng và khám phá kỹ hơn về nơi này. 

Hướng dẫn di chuyển tới bảo tàng Ninh Thuận

Bạn có thể lựa chọn đa dạng các phương tiện di chuyển tới bảo tàng như taxi, xe buýt, xe khách hoặc xe máy. Tuỳ theo điểm xuất phát mà bạn có thể lựa chọn một trong số đó.

Nếu đi từ sân bay

Bạn sẽ đáp chuyến bay xuống sân bay Cam Ranh của Khánh Hòa nếu đi từ những thành phố khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM bởi Ninh Thuận không có sân bay. Từ sân bay Cam Ranh đến thành phố Phan Rang là khoảng 67 km. Do đó, bạn có thể chọn phương án xe khách, taxi hoặc xe buýt nếu muốn tới du lịch Phan Rang.

Rất nhiều người thường chọn đi taxi bởi vừa tiết kiệm được tiền lại đỡ tốn nhiều thời gian di chuyển khi đi từ sân bay về Ninh Thuận. Trong khi đó, xe khách và xe buýt thường mất nhiều chặng di chuyển và tốn thêm nhiều thời gian. 

Nếu đi từ trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm

Nếu khởi hành từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, bạn có thể nhanh chóng tới được bảo tàng Ninh Thuận bởi địa điểm này nằm ngay tại quảng trường thành phố. Bạn có thể đi xe máy taxi tới Quảng trường 16 tháng 04 là sẽ thấy biển chỉ dẫn tới Bảo tàng.

Nếu đi từ bến xe Phan Rang  

Trường hợp đi xe khách tới bến xe Phan Rang, du khách có thể lựa chọn đi taxi, xe máy hay xe buýt để tới Bảo tàng cách đó chỉ khoảng 2,5 km. Nếu tự di chuyển, du khách có thể đi tới đường Ngô Gia Tự rồi đi qua đường Hoàng Diệu, sau đó rẽ vào Nguyễn Tri Phương là thấy được biển chỉ dẫn tới Bảo tàng.

Tham quan bảo tàng Ninh Thuận

Được biết đến là một trong những địa điểm hấp dẫn giúp du khách hiểu hơn về lịch sử và văn hóa của các dân tộc sinh sống tại Ninh Thuận, bảo tàng Ninh Thuận gồm 4 tầng với từng chức năng khác nhau.

Bảo toàn Ninh Thuận hiện nay đang lưu giữ hơn 38.000 hiện vật để tái hiện các thời kỳ lịch sử. Khi đặt chân tới đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa và lịch sử đời sống của người Chăm.

Kiến trúc độc đáo của Bảo Tàng Ninh Thuận

Du khách tới bảo tàng Ninh Thuận có thể dễ dàng liên tưởng tới những cánh buồm ngoài khơi tượng trưng cho khát vọng vươn lên của vùng đất đầy nắng và gió.

Nếu nhìn trên cao, bảo tàng giống như một kim tự tháp vững chắc. Ngoài ra hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quốc kỳ ở ngoài cổng vào là thiết kế mang biểu tượng của chiến thắng và sự hiên ngang mang theo ước vọng phát triển của thành phố.

Tham quan bên trong bảo tàng

Du khách sẽ được ban quản lý hướng dẫn tận tình về lộ trình tham quan bảo tàng Ninh Thuận.Ngoài ra, bạn có thể đăng ký cần hướng dẫn viên nếu muốn. Khi tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cổ vật đã có hàng trăm tuổi về văn hóa của người Chăm hay những chứng tích trong lịch sử.

Đầu tiên là những hiện vật thuộc văn hóa Sa Huỳnh đã được các nhà khảo cổ học Việt Nam phát hiện và tìm thấy tại Ninh Thuận. Bên cạnh đó, bảo tàng Ninh Thuận còn trưng bày những hiện vật thuộc nước Chăm pa thời xưa. Như vậy bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hình thành của Ninh Thuận hay vương quốc Chăm Pa.

Bảo tàng Ninh Thuận còn trưng bày những hiện vật về đời sống văn hóa của người Chăm. Theo đó, giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về một trong những dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam qua nhiều thời kỳ.

Những hiện vật độc đáo có thể kể tới là khung cửi dệt vải hay hiện vật về đồ gốm. Vào thời kỳ chống Mỹ, có những hiện vật như chống báo động của đồng bào Raglai hay ấn phẩm báo chí Cách mạng Ninh Thuận… Ngoài ra, bạn có thể hiểu hơn về phong tục trong đời sống như: lễ Ăn đầu lúa mới, lễ Bỏ mả, Lễ cưới truyền thống của người Chăm… 

Bảo tàng Ninh Thuận đổi mới với công nghệ QR

Một điểm nổi bật của bảo tàng Ninh Thuận là sự tích hợp với công nghệ QR. Bạn chỉ cần dùng điện thoại thông minh để quét mã QR tại các biển chú thích trước từng hiện vật là sẽ có ngay thông tin chi tiết về hiện vật đó thông báo trên điện thoại. 

Đây là một sự đổi mới được đánh giá rất cao giúp du khách hiểu rõ hơn về các hiện vật và tự do thoải mái tham quan mà không cần tới nhân viên hướng dẫn.

Kết thúc chuyến tham quan bảo tàng Ninh Thuận, bạn có thể tới những địa điểm du lịch khác để thưởng thức đặc sản nổi tiếng như thịt cừu, thịt bún mắm nêm, cơm gà, lẩu dê… Ngoài ra cũng đừng quên khám phá những điểm dừng chân hấp dẫn khác như chợ đêm Ninh Thuận, biển Bình Sơn, Tháp Poklon Garai để có thêm những giây phút thú vị tại vùng đất nắng gió này.

Bảo tàng Ninh Thuận là nơi mà bạn có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa đặc sắc của miền biển. Nếu yêu thích tìm hiểu về những nét văn hóa của thời cổ, bạn chắc chắn không nên bỏ qua địa điểm này.

Tin khác

Brands/Partner