Cẩm nang du lịch

Lễ hội Kate Ninh Thuận: Tìm về những giá trị văn hóa đặc sắc
Mục lục
Không chỉ thu hút cộng đồng người Chăm tham gia, lễ hội Kate Ninh Thuận còn hấp dẫn nhiều du khách tới tham gia. Bao gồm những nghi lễ và tiết mục biểu diễn mang đậm văn hóa truyền thống của cộng đồng người Chăm, lễ hội này sẽ là trải nghiệm khám phá mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới mảnh đất này.

Tìm hiểu về lễ hội Kate của Ninh Thuận

Cái tên Kate có nguồn gốc từ Kattika trong tiếng Phạn của người Ấn Độ và từ Katik của người Hindu (Hindu giáo). Khi dịch theo nghĩa hẹp, từ này có nghĩa là lễ cúng vào tháng 7 theo lịch của Chăm. Trong khi, theo nghĩa chung và rộng hơn thì từ Kate dùng để chỉ lễ hội tưởng nhớ thần linh, tổ tiên và những nhân vật đã có công với dân tộc.

Lễ hội Kate Ninh Thuận chịu ảnh hưởng của Ấn giáo và Hồi giáo

Lễ hội Kate Ninh Thuận chịu ảnh hưởng của Ấn giáo và Hồi giáo

Do đó, Lễ hội Kate Ninh Thuận có bản sắc riêng của Chăm Pa cổ. Thế nhưng, về sau, do ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ và Hồi giáo mà lễ hội Ninh Thuận này đã có một số thay đổi. Điều đó được thể hiện rõ ràng qua việc 3 cộng đồng tôn giáo là Chăm Awal, Chăm Ahier và Chăm Islam đều có phần lễ nghi, lễ tục ban đầu giống nhau, tuy nhiên sau đó chịu ảnh hưởng của Ấn giáo và Hồi giáo nên mỗi nơi sẽ có những sự khác nhau về nghi thức.

Khám phá lịch sử lễ hội Kate Ninh Thuận

Không nhiều tài liệu ghi chép về lịch sử hay thông tin thời gian cụ thể của lễ hội Kate Ninh Thuận. Tuy nhiên, theo những thông tin còn sót lại và lưu truyền, có thể dựa vào quá trình lịch sử từ thế kỉ II đến thế kỷ XII khi Vương quốc Chăm Pa thịnh vượng nhất để hiểu được bối cảnh ra đời của lễ hội.

Cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chia làm những cộng đồng theo tín ngưỡng khác nhau

Cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chia làm những cộng đồng theo tín ngưỡng khác nhau

Sự du nhập của Ấn độ giáo vào Vương quốc Chăm Pa đã ảnh hưởng khá mạnh tới các nghi lễ cúng tế của dân tộc Chăm khi thực hiện những sự kiện quan trọng như đánh thắng trận, thu hoạch mùa màng, hay lễ đăng cơ của vua chúa. Thủ đô Vijaya (hiện nay là Bình Định) bị suy tàn vào thế kỷ XV (khoảng năm 1471). Sự kiện này là dấu mốc đánh dấu nền văn minh Chăm Pa sụp đổ, kéo theo đó là những ảnh hưởng của Ấn Độ giáo ngày càng mờ nhạt, nhường chỗ cho tín ngưỡng Hồi giáo phát triển.

 

 

Dù đạo Hồi phát triển cực thịnh ở thời kỳ này, song nền văn minh Chăm Pa vẫn chịu ảnh hưởng từ những tàn dư của Ấn Độ giáo. Do đó, mãi tới ngày nay, cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chia làm những cộng đồng theo tín ngưỡng khác nhau, trong đó 2 cộng đồng đông đúc nhất là người Chăm Awal theo tôn giáo Bà Ni và người Chăm Ahier theo tôn giáo Bà La Môn. Lễ hội Kate Ninh Thuận là lễ hội truyền thống của người Chăm Bà La Môn, còn lễ hội Ramưwan là truyền thống của người Chăm Bà Ni.

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội Kate Ninh Thuận

Bắt đầu vào ngày 1/7 theo lịch Chăm, lễ hội Kate Ninh Thuận sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ 25/9 đến 5/10 dương lịch). Đền tháp Ponagar (thuộc địa phận thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước), tháp Po Rome (thuộc địa phận thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước) và Tháp Po Klong Garai (thuộc địa phận phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) là những địa điểm tổ chức lễ hội này.

Lễ hội Kate Ninh Thuận sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ 25/9 đến 5/10 dương lịch

Lễ hội Kate Ninh Thuận sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ 25/9 đến 5/10 dương lịch

Về trình tự, các nghi thức của lễ hội Kate sẽ bắt đầu từ đền tháp cho tới các làng xã và về mỗi gia đình. Đây được xem là một dòng chảy từ cá nhân tới cộng đồng, được gìn giữ bởi người Chăm hàng ngàn năm qua.

Các nghi lễ của Lễ hội Kate Ninh Thuận

Tại Ninh Thuận, lễ hội Kate của người Chăm sẽ tổ chức các nghi lễ ở đồng thời cả 3 đền tháp. Nhìn chung, các nghi lễ đều tương tự nhau với ngày đầu tư là cúng tế tại đền, ngày thứ 2 tại làng và ngày thứ 3 là cúng tế tại nhà.

Nghi lễ tại đền tháp

Nghi lễ cúng tế tại đền tháp sẽ là mở đầu của lễ hội Kate. Thầy cả sư, hay còn gọi là người chủ lễ sẽ chỉ đạo nghi lễ này. Sau khi kéo đàn Kanhi và hát vàng bài thánh ca, bà bóng làm lễ dâng lên các vị thần, chủ lễ sẽ chủ trì lễ tắm tượng được thực hiện bởi một số tu sĩ Bà La Môn.

 

 

Trong lễ hội Kate ở đền tháp, các lễ vật bao gồm 3 con gà để làm lễ tẩy uế trong tháp, 1 con dễ lớn, 1 mâm cơm với muối vừng, 5 mâm cơm với canh và thịt dê, thêm 3 ổ bánh gạo cùng hoa quả. Bên cạnh đó, người dân còn chuẩn bị thêm xôi chè, trứng, rượu, trầu cau… Phần lễ cúng vật này sẽ được bày trên các tháp, trong khi ở dưới chân tháp sẽ có hàng trăm mâm lễ khác nhau của người dự lễ mang tới.

Về quy trình lễ hội Kate tại tháp, khởi đầu là nghi lễ người Chăm đón y phục từ người em út Raglai mang từ trên núi xuống. Thông thường, lễ rước y phục sẽ diễn ra vào lúc 7h sáng. Mọi nghi thức đều được thực hiện một cách tôn nghiêm và trang trọng.

Tiếp đó, người chủ lẽ sẽ mở cửa tháp để đón mời thần linh đến dự và thụ hưởng các lễ vật được dâng lên. Sau đó sẽ là lễ tắm tượng thần, còn được gọi là Manei yang theo ngôn ngữ của người Chăm. Và cuối cùng là phần đại lễ quan trọng nhất - Adaoh tama. Bắt đầu vào lúc 9h sáng, đại lẽ sẽ kéo dài chừng 3 tiếng đến 11h trưa. Hoàn thành xong, người dân sẽ trở về làng để có thể tiếp tục các nghi thức lễ hội khác.

Nghi lễ tại làng và gia đình

Tại làng, nghi thức cúng lễ hội Kate sẽ được tổ chức cùng với phân hội. Trước đó, dân hội sẽ cùng nhau phân công quét dọn đền thờ, trang hoàng cho Nhà làng, cũng như chuẩn bị sân bãi, thức uống và đồ ăn. Bên cạnh đó, người dân còn chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để góp vui trong buổi lễ hội.

 

 

Tại làng bản, các nghi thức làm lễ cũng được triển khai một cách trang trọng không kém nghi lễ ở đền tháp. Tín ngưỡng cho thấy mỗi làng sẽ thờ một vị thần khác nhau, tuy nhiên nhìn chung đều là cúng tế thần làng, giống như người Kinh vẫn thờ Thành Hoàng. Thông thường, chủ tế tại làng không phải chức sắc tôn giáo mà sẽ là người uy tín được dân tin tưởng. Ông sẽ thay mặt cho dân làng để dâng cúng lễ vật lên thần, cầu mong phước lành phù hộ cho tất cả gia đình và người dân trong làng bản.

Sau nghi lễ ở làng, người Chăm sẽ tiếp tục lễ hội Kate Ninh Thuận khi trở về nhà và làm lễ. Chủ lễ sẽ là người nhiều tuổi nhất trong họ, đại diện cho cả gia đình tiến hành dâng lễ lên tổ tiên. Trong gia đình, toàn bộ các thành viên sẽ có mặt đầy đủ, trang phục chỉn chu và thành tâm để cầu nguyện tổ tiên và phù hộ để có sức khỏe tốt và làm ăn phát đạt. Do đó, lễ hội Kate cũng có ý nghĩa gắn kết gia đình. Đó là dịp những người đi làm xa xứ trở về bên người thân.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về lễ hội Kate Ninh Thuận, để có cái nhìn rõ hơn về giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Chăm. Nếu có dịp đến Ninh Thuận vào đúng mùa lễ hội, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội khám phá lễ hội ấn tượng này. 

Như Ý , 08:47 27/12/2023

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2: 10 con số bất ngờ, ấn tượng

Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 (diễn ra 10 ngày từ 31/5-9/6) đã thiết lập nhiều kỷ lục mới cho Du lịch TPHCM. Trong đó, đáng chú ý có 4,5 triệu lượt người dân và du khách trực tiếp tham gia, tương tác trong các hoạt động của Lễ hội.

Bế mạc Festival Huế 2024: Kết thúc để bắt đầu "ước vọng về một thành phố festival"

“Sự kiện bế mạc Festival Huế 2024 đã khép lại tuần lễ lễ hội đầy sôi động, đồng thời cũng bắt đầu cho chuỗi sự kiện nghệ thuật, lễ hội sẽ diễn ra trong mùa thu và mùa đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024”.

Cẩm nang du lịch Bến Tre – Khám phá xứ dừa miền Tây Nam Bộ từ A đến Z

Bến Tre, mảnh đất "xứ dừa" nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ với những rừng dừa bạt ngàn, vườn cây  trĩu quả và nét văn hóa độc đáo của con người nơi đây. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thanh bình, trải nghiệm cuộc sống miệt vườn dân dã và thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon.

Cẩm nang du lịch Hà Nội từ A-Z: Bỏ túi bí kíp vui chơi tại “thành phố hình trái tim”

Mang hình dạng trái tim trên bản đồ, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một thành phố tuyệt đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, từ những di tích cổ kính đến những khu phố hiện đại sầm uất.

Việt Nam lọt top 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á

Việt Nam vừa được The Travel - một trang web du lịch nổi tiếng thế giới - vinh danh trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á.

48 giờ vui chơi tại Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Mới đây, bộ sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng có lịch sử phát triển hơn 120 năm - Michelin Guides đã gợi ý một số bí kíp vui chơi cho những du khách muốn khám phá thủ đô Hà Nội trong vòng 48 giờ.

Đường bay mới Cam Ranh - Incheon: Tin vui cho du khách

Ngày 25/6/2024 tới đây, hãng hàng không Aero-K sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng thứ hai của hãng từ sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) đến sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

Đường bích họa Nha Trang xuống cấp trầm trọng

Nha Trang, Khánh Hòa đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè khi thu hút đông đảo du khách đổ về các địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên, những tuyến hẻm, đường bích họa Nha Trang lại đang rơi vào cảnh đìu hiu khi một số bức tranh bị bôi bẩn, xuống cấp… dù từng được kỳ vọng là thỏi nam châm hút khách.

Cẩm nang du lịch Ninh Bình từ A-Z: Kinh nghiệm khám phá vùng đất cố đô xinh đẹp

Ninh Bình được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” nhờ cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc trưng của địa hình, từ núi non hùng vĩ, hang động kỳ bí, sông nước hữu tình đến đồng bằng phì nhiêu. Du lịch Ninh Bình chắc chắn là một hành trình đáng nhớ với bất kỳ ai.

Bên trong tàu hỏa hạng sang từ Nha Trang/Đà Nẵng đến Quy Nhơn giá hơn 10 triệu đồng có gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch độc đáo và sang trọng giữa Nha Trang, Đà Nẵng và Quy Nhơn, thì tàu hỏa hạng sang The Vietage by Anantara chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cẩm nang du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu từ A-Z: Khám phá mảnh đất giao thoa giữa biển xanh và lịch sử

Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng đất biển xinh đẹp nằm ngay sát Sài Gòn, từ lâu đã là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Với bờ biển dài, cát trắng mịn, nước biển trong xanh cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi đây hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Cẩm nang du lịch An Giang: Kinh nghiệm khám phá vùng đất bình dị miền Tây

Không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di tích lịch sử văn hóa, An Giang còn thu hút nhờ nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Du lịch An Giang là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách thập phương.

Đến Đức xem Euro 2024 lưu trú ở đâu?

Đi xem Euro 2024 tại Đức, du khách có thể lựa chọn ở tại nơi lưu trú bình dân như Circus Hotel hay các khách sạn 5 sao nổi tiếng như Berlin Das Stue, Hyatt Regency, tùy theo điều kiện tài chính.

Cẩm nang du lịch Châu Đốc từ A-Z: Khám phá vùng đất linh thiêng của miền Tây

Châu Đốc, An Giang là điểm du lịch nổi tiếng đầy màu sắc của miền Tây Nam Bộ. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hóa độc đáo và những món ăn nổi tiếng vùng sông nước là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá về văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

Cẩm nang du lịch Bình Dương từ A-Z: Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất

Bình Dương cũng sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ và di tích lịch sử văn hóa độc đáo, thu hút du khách đến tham quan và khám phá hàng năm.

Cẩm nang du lịch Bắc Kạn từ A-Z: Chiêm ngưỡng “tuyệt tác” thiên nhiên của giữa rừng Đông Bắc

Không ồn ào và náo nhiệt như những điểm đến du lịch khác, Bắc Kạn vẫn mang vẻ đẹp bình dị, là tuyệt tác của thiên nhiên giữa núi rừng Đông Bắc. Du lịch Bắc Kạn đã khiến bao người mê đắm bởi nét đẹp đa dạng của tạo hóa.

Thông tin mới nhất về Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm ở tọa độ địa lý 10°40′ – 10°47′ vĩ bắc, 105°26′ - 105°36′ Đông với tổng diện tích 7.313 ha. Đây là vùng đất ngập nước thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là khu Ramsar của thế giới bởi Ban Thư ký Công ước Ramsar.

Cẩm nang du lịch Bắc Ninh mới nhất: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của xứ Kinh Bắc cổ xưa

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Du lịch Bắc Ninh là một trải nghiệm thú vị để du khách khám phá nét đẹp độc đáo của vùng đất Kinh Bắc xa xưa.

Cẩm nang du lịch Bình Liêu: “Thiên đường” của cỏ lau, lúa vàng đẹp nao lòng

Bình Liêu không quá xa khi chỉ cách TP Hạ Long, Quảng Ninh 100km và Hà Nội 260km. Nơi đây có vẻ đẹp huyền ảo, lộng lẫy, đẹp hút hồn du khách. Vào mùa thu, Bình Liêu khoác lên mình tấm áo mới, một màu trắng tinh khôi bên những đồng cỏ trắng khoe sắc giữa núi đồi.

Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A-Z: Bỏ túi kinh nghiệm khám phá vùng đất giàu giá trị lịch sử

Điện Biên là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Du lịch Điện Biên hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên nhất trong hành trình khám phá vùng Tây Bắc.

Cẩm nang du lịch Lăng Cô từ A-Z: Hành trình khám phá "chốn bồng lai tiên cảnh" của miền Trung

Lăng Cô, một viên ngọc quý nằm giữa Huế và Đà Nẵng, đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và yên bình. Với bãi biển trải dài cát trắng mịn, làn nước trong xanh cùng những dãy núi hùng vĩ bao quanh, Lăng Cô hứa hẹn mang đến cho bạn một kỳ nghỉ đáng nhớ.