Crystal bay

Tin tức

Vẻ đẹp của Cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận, nơi có những “ngọn đồi tuyết trắng”

27/12/2023

Cánh đồng muối Đầm Vua là địa điểm sống ảo mà du khách không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Ninh Thuận. Đây là một thắng cảnh với những đụn muối cao sừng sững nằm phơi mình giữa nắng trời.

Ninh Thuận cũng như các tỉnh miền Nam Trung Bộ khác thuộc dải đất miền Trung nhiều nắng gió, nên ít nhiều đều mang dấu ấn của văn hóa biển. Tại đây, một trong những nét đặc sắc đậm đà là nghề làm muối. Có khá nhiều làng làm muối tại Ninh Thuận nhưng cánh đồng muối Đầm Vua có lẽ là địa điểm đặc sắc nhất.

Đôi nét về Cánh đồng muối Đầm Vua, Ninh Thuận

  • Địa chỉ: Xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận (cách Bảo tàng Ninh Thuận tầm 12 km về phía Đông Bắc).

Là một trong những ruộng muối nổi tiếng tại Ninh Thuận, cánh đồng muối Đầm Vua không phải là một địa danh mới nhưng ngày nay vẫn giữ được nét hoang sơ và được các bạn trẻ chia sẻ rầm rộ trên các kênh du lịch.

Nhiều bạn trẻ chọn địa điểm này để ghé qua check in bởi nơi này khá gần với trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và cũng tiện đường để di chuyển tới vịnh Vĩnh Hy xinh đẹp.

Cánh đồng muối Đầm Vua là một trong những ruộng muối nổi tiếng Ninh Thuận

Cánh đồng muối Đầm Vua là một trong những ruộng muối nổi tiếng Ninh Thuận

Xuất phát điểm không phải là một địa điểm du lịch chính thống đúng nghĩa, cánh đồng muối Đầm Vua ban đầu chỉ là một khu sản xuất muối có liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài. Thế nhưng về sau địa điểm này có mở cửa để các bạn trẻ có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng muối tuyệt đẹp trải nghiệm nghề muối và check in những bức hình độc đáo. Bởi vậy mà nơi này được nhiều người biết đến hơn và trở thành một địa danh khá được quan tâm tại Ninh Thuận.

Cách di chuyển tới cánh đồng muối Đầm Vua 

Khởi hành từ trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, bạn có thể di chuyển từ đường 16/4 qua cung đường biển 702 Phan Rang-Bình Tiên. Sau khi đi được một đoạn nhìn về phía bên trái, du khách sẽ bắt gặp những đổi mới trắng xóa và đây chính là địa điểm của cánh đồng muối Đầm Vua.

Trong quá trình di chuyển tới cánh đồng muối, du khách có thể dừng lại và check in những cảnh đẹp bên đường. Đây là một trong hai cung đường biển khá mộng mơ và hữu tình của Ninh Thuận khi một bên là núi và một bên là biển.

Thời điểm lý tưởng để tới Cánh đồng muối Đầm Vua

Tương tự như những địa danh làm muối khác, cánh đồng muối Đầm Vua sẽ vào mùa đẹp nhất khi trời nắng ráo. Do đó, thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm thích hợp nhất để tới cánh đồng muối Đầm Vua tham quan. Bởi lẽ sau tháng 6 là thời gian mà miền Trung bắt đầu bước vào mùa mưa bão nên việc du lịch tới đây khá mạo hiểm và cũng không thể tạo nên những bức hình đẹp.

Cánh đồng muối Đầm Vua sẽ vào mùa đẹp nhất khi trời nắng ráo

Cánh đồng muối Đầm Vua sẽ vào mùa đẹp nhất khi trời nắng ráo

Từ bình minh đến hoàng hôn, cánh đồng muối Đầm Vua mỗi lúc sẽ mang cho mình một vẻ đẹp riêng không thể pha lẫn. Vào buổi sáng, nơi này hiện lên bức tranh lao động khi người dân đang chuẩn bị ra đồng, còn buổi trưa và buổi chiều là bức tranh thiên nhiên với bầu trời tuyệt đẹp rực rỡ cùng đồi muối như tuyết trắng.

Khám phá vẻ đẹp của Cánh đồng muối Đầm Vua Ninh Thuận

Ninh Thuận vốn dĩ không thiếu những địa điểm đẹp. Vùng đất này đã nhiều lần gây xôn xao cộng đồng mê du lịch trên các diễn đàn mạng xã hội bởi những thắng cảnh thiên nhiên rực rỡ và tuyệt đẹp.

Cánh đồng muối Đầm Vua mỗi lúc sẽ mang cho mình một vẻ đẹp riêng từ khoảnh khắc bình minh tới hoàng hôn

Cánh đồng muối Đầm Vua mỗi lúc sẽ mang cho mình một vẻ đẹp riêng từ khoảnh khắc bình minh tới hoàng hôn

Du khách có thể nhìn thấy sự kết hợp của vẻ đẹp tạo hóa và hình ảnh con người làm trung tâm. Bên cạnh đó, sự bạt ngàn của cánh đồng điện gió Đầm Nại hay sự trữ tình của ngọn hải đăng Mũi Dinh trở nên vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, cánh đồng muối Đầm Vua cũng nổi lên như một điểm nhấn ấn tượng trong bức tranh tổng thể ấy của Ninh Thuận.

Nét đẹp lao động được miêu tả rõ nét trong hình ảnh của người dân từ lúc mặt trời chưa lên đến khi hoàng hôn buông xuống. Cuộc chạy chạy đua của diêm dân và mặt trời được đẩy nhanh một cách tột độ khi trời nắng lên.

Họ phải tăng tốc để cào hết những ruộng muối phẳng chất lên một độ cao 10 m và phơi giữa trời nắng. Tại đây, những hạt muối được tạo ra luôn có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, chỉ cần thêm một công đoạn nữa là có thể phân phối và đưa vào sử dụng.

Cánh đồng muối Đầm Vua dễ dàng khiến chúng ta liên tưởng tới những ngọn đồi tuyết trắng như ở Bắc Âu. Đó là những đụn muối cao hơn 10m trắng như bọt tuyết nối tiếp nhau nhờ những ngọn đồi nhỏ, trập trùng vô cùng đẹp mắt.

Cánh đồng muối Đầm Vua hiện lên như cảnh đẹp đồi tuyết trắng ở những nơi nổi tiếng Bắc Âu

Cánh đồng muối Đầm Vua hiện lên như cảnh đẹp đồi tuyết trắng ở những nơi nổi tiếng Bắc Âu

Đồi muối trắng xóa giữa nền trời xanh biếc như khắc họa đầy tinh xảo của con người và thiên nhiên Ninh Thuận. Những tia nắng giữa trưa chiếu rọi xuống cánh đồng muối khiến nơi này khoác lên một lớp màu áo lấp lánh cho những hạt muối li ti.

Vào thời điểm cuối ngày - khoảnh khắc hoàng hôn buông xuống mang tới một cảnh đẹp hư ảo trên cánh đồng muối. Du khách tới đây có dịp chứng kiến vẻ đẹp đó sẽ dễ dàng liên tưởng tới những buổi chiều tà tại hoang mạc Phi Châu. Cánh đồng muối Đầm Vua không chỉ mang đậm nét đẹp quốc tế mà còn có những vẻ đẹp thuần Việt nhẹ nhàng tinh tế.

Cánh đồng muối Đầm Vua là minh chứng cho vẻ đẹp thiên nhiên - con người kết hợp hài hoà tinh tế

Cánh đồng muối Đầm Vua là minh chứng cho vẻ đẹp thiên nhiên - con người kết hợp hài hoà tinh tế

Cánh đồng muối Đầm Vua nổi lên trong số những làng muối tại Ninh Thuận nhờ vẻ đẹp đặc biệt thu hút du khách qua những cảnh đẹp thay đổi liên tục theo từng khoảnh khắc của thời gian. Nếu có dịp đặt chân tới thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, bạn đừng quên ghé qua địa điểm này để có những tấm hình đẹp nhất lưu giữ kỉ niệm khám phá vùng đất xinh đẹp Ninh Thuận.

Tin khác

Brands/Partner