Crystal bay

Tin tức

Tỏi Phan Rang - gia vị đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận

27/12/2023

Ninh Thuận có tỏi Phan Rang là đặc sản trứ danh rất nhiều người tìm mua khi đi du lịch tại đây. Đây là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn Việt Nam.

Vài nét về tỏi Phan Rang

Không chỉ nổi tiếng với rượu nho, táo xanh,.. Ninh Thuận còn nổi danh bởi một loại tỏi có thể giữ độ tươi ngon trong 6 tháng mà không cần chất bảo quản. Đó là tỏi Phan Rang. Thời tiết ở đây tuy vô cùng khắc nghiệt và nắng gắt vào mùa khô nhưng lại có điều kiện thuận lợi để tỏi cùng nhiều loại cây ăn quả phát triển.

Tỏi Phan Rang là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận

Tỏi Phan Rang là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận

Ninh Thuận là vùng đất nắng gió sở hữu diện tích đất liền ven biển rộng lớn cùng những bờ cát sạch trải dài. Nơi đây có lợi thế rất lý tưởng để tỏi Phan Rang phát triển và trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của tỏi Phan Rang

Ninh Thuận có nhiều đặc sản trứ danh nhưng vẫn xem tỏi Phan Rang là một thức quà của thiên nhiên không gì có thể sánh bằng. Tỏi Phan Rang có hình dạng khá nhỏ, màu trắng với tép tỏi xếp đều và bên trong tỏi hơi ngả vàng. 

Tỏi Phan Rang có thể để được rất lâu mà không bị hỏng

Tỏi Phan Rang có thể để được rất lâu mà không bị hỏng

Do sở hữu bị vẻ ngoài đẹp mắt nên loại tỏi này rất được yêu thích và lựa chọn mua.  Tỏi Phan Rang có thể được sử dụng làm các bài thuốc hay ngâm làm rượu tỏi rất mới lạ và độc đáo.

Tỏi Phan Rang được trồng cẩn thận và tỉ mỉ

Tỏi Phan Rang được trồng cẩn thận và tỉ mỉ

Nếu như nho hay táo xanh của Ninh Thuận đều có thể thu hoạch nhiều vụ trong một năm thì tỏi ở vùng đất này chỉ có thể thu hoạch một lần. Hàng năm, người dân địa phương thường sẽ gieo trồng tỏi Phan Rang vào giữa tháng 9 âm lịch và có thể thu hoạch vào tầm cuối tháng 12 và đầu tháng 1 năm sau.

Khi tỏi lên khỏi mặt đất, người ta phải xoa cho bớt lá khô còn ở ngoài vỏ rồi đem về sân phơi. Sau đó đãi tỏi nhiều lần và liên tục trà để tróc hết lớp vỏ bên ngoài. Chỉ khi lớp vỏ bóng mịn, bám chặt vào mép tỏi không còn thì tỏi Phan Rang mới được người dân mang đi bán ở chợ hay các siêu thị.

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn

Tỏi Phan Rang là một thứ gia vị quan trọng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hương vị thơm ngon của vô vàn món ăn Việt Nam. Trong bữa cơm hàng ngày, các món ăn được chế biến mà thiếu mất vị tỏi thì xem như đã mất một sự đặc sắc tạo nên điểm nhấn cho món ăn đó.

Mua tỏi Phan Rang, bạn có thể bảo quản được khá lâu mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu. Lúc ăn thì sẽ cảm nhận được hơi cay ở đầu lưỡi, có hương thơm đặc trưng nhưng lại không quá nồng.

Nếu có dịp tới du lịch Ninh Thuận, đừng quên mua tỏi Phan Rang về để sử dụng trong các món ăn mỗi ngày. Tỏi tại đây có thể giữ được độ tươi ngon mà không cần chất bảo quản nên thích hợp để bạn mua đem về thành phố.

Tin khác

Brands/Partner