Crystal bay

Tin tức

Sân bay Cam Ranh: Cách Nha Trang bao xa, bay từ đâu đến được sân bay Cam Ranh?

26/01/2024

Mục lục
Sân bay Cam Ranh toạ lạc bên cạnh bờ vịnh Cam Ranh, cách TP Nha Trang 35 km, được xem là sân bay đẹp nhất Việt Nam bởi vị trí tuyệt vời của nó.

Thông tin chung về sân bay Cam Ranh

Trước đây, tỉnh Khánh Hòa có 1 sân bay dân sự là sân bay Nha Trang nằm trên đuờng Trần Phú (tếp giáp mặt biển). Tuy nhiên từ năm 2004, sân bay Nha Trang này đã đóng cửa. Sân bay quân sự Cam Ranh khi đó (ở vị trí hiện nay) được chuyển đổi mục đích thành sân bay dân sự, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thay thế cho sân bay Nha Trang.

Hiện nay, sân bay Cam Ranh có hai nhà ga: Ga quốc nội và ga quốc tế. Mỗi ngày Sân bay Cam Ranh đón khoảng 80 chuyến bay quốc nội và quốc tế đến Cam Ranh. Khách bay tới Cam Ranh thường là du lịch, công tác hoặc thăm thân, doanh nhân, nhưng chủ yếu là khách du lịch.

san bay cam ranh moi nhat

Vị trí sân bay Cam Ranh

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tọa lạc ở trung tâm bán đảo Cam Ranh, thuộc địa giới Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, có tọa độ 11°59’43.66B -109°13’06.29Đ, là giao điểm của tim đường CHC 02/20 & tim đường W3;

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cách TP. Nha Trang 35km phía Bắc, cách Tp Cam Ranh 10km phía Nam. Mức cao của điểm quy chiếu Cảng HKQT Cam Ranh so với mực nước biển trung bình là 13,1m, nhiệt độ bình quân 26.5°C.

Quá trình hình thành và phát triển sân bay Cam Ranh 

Theo công bố của Cảng hàng không Cam Ranh, sân bay Cam Ranh trước đây do quân đội Hoa kỳ xây dựng và được sử dụng là căn cứ không quân Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh. Năm 1973, sau hiệp định Paris, Hoa kỳ trao căn cứ này lại cho không lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975, sân bay Cam Ranh tiếp tục được sử dụng vào mục đích quân sự cho tới năm 2004.

Ngày 19/05/2004, sân bay Cam Ranh đón chuyến bay dân sự đầu tiên, bay từ Hà Nội thay thế cho sân bay Nha Trang nằm trong nội thị Thành phố Nha Trang bị hạn chế về diện tích và vì lý do an toàn.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh ngày nay là cảng hàng không dân sự chính, phục vụ cho tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh cực Nam Trung Bộ.

Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của ngành hàng không, ngày 16/08/2007, Chính phủ đã ra Quyết định nâng cấp Cảng hàng không Cam Ranh trở thành Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (cùng với Cảng hàng không quốc tế Phú Bài - Huế).

Đến năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã đạt được lượng khách thông qua 1 triệu lượt khách/năm, có tốc độ tăng trưởng hành khách cao và và dự kiến đạt 2,5 triệu lượt khách/năm 2015.

Năng lực phục vụ tại sân bay Cam Ranh

Nhà ga hành khách mới Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được thiết kế hiện đại kết hợp với nét đặc trưng truyền thống của địa phương, thân thiện với môi trường, có diện tích: 13.995m2; diện tích sân đỗ ô tô và đường giao thông: 33.920m2 được khánh thành và đưa vào khai thác sử dụng tháng 12/2009; công suất 800 hành khách/giờ cao điểm; Trong đó, ga quốc nội 600 hành khách/giờ cao điểm, ga quốc tế 200 hành khách/giờ cao điểm. Với dây chuyền công nghệ 1,5 cao trình, sử dụng 2 cầu ống lồng dẫn khách;

Sân bay đạt cấp 4D (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới - ICAO); đủ năng lực phục vụ đáp ứng các loại tàu bay: B-767/ Boeing-777; Airbus-330 và tương đương.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh không chỉ là cửa ngõ giao thương lý tưởng, cầu nối quan trọng giúp các nhà đầu tư, du khách đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ thuận tiện hơn, mà còn là cửa ngõ giao thông hàng không quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng. Nhà ga mới đi vào khai thác đã mở ra cơ hội phát triển về nhiều mặt cho Khánh Hòa và các tỉnh lân cận, cũng như thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2007, Cam Ranh phục vụ 500.000 lượt khách thông qua, xếp thứ 5 về sản lượng hành khách trong hệ thông các cảng hàng không Việt Nam, đạt 36.08% so với năm 2006.

Tháng 06/2008, cảng hàng không Cam Ranh được trang bị hệ thống trang thiết bị phụ trợ đáp ứng năng lực phục vụ các chuyến bay ban đêm, sản lượng phục vụ hành khách cả năm là 683.000 lượt, đạt 36.03% so với năm 2007.

Năm 2011, đạt 1.000.000 lượt khách, giữ vị trí thứ 4 trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam tính theo số lượng khách thông qua.

Với tỷ lệ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước, cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được đánh giá là một trong những cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam.

Các đường bay đến Cam Ranh

Đường bay nội địa đến Cam Ranh

Bạn có thể bay nội địa đến Cam Ranh từ các đường bay sau đây:

- Hà Nội - Cam Ranh

- Sài Gòn - Cam Ranh

- Vinh - Cam Ranh

- Đà Nẵng - Cam Ranh

Đường bay quốc tế đến Cam Ranh

- Hàn Quốc - Cam Ranh

- Taskent - Cam Ranh

- Almaty - Cam Ranh

- Các tỉnh ở Trung Quốc - Cam Ranh

- Mông Cổ - Cam Ranh

- Đài Loan - Cam Ranh

- Thái Lan - Cam Ranh

- Các tỉnh thành phố Nga - Cam Ranh.

Click để tìm hiểu thông tin du lịch bốn phương thú vị, cuốn hút.

Trước năm 2020, Cty TNHH Anex Việt Nam là đơn vị dẫn đầu tại Khánh Hoà trong việc đưa du khách Nga vào Khánh Hoà thông qua sân bay Cam Ranh với bình quân khoảng 450 ngàn lượt khách mỗi năm. Hiện nay sau dịch và thay đổi tình hình do chiến tranh, Công ty CP Crystal Bay Tourism từ năm 2022 đã bắt đầu khai thác các đường bay từ Almaty và Taskent tới Cam Ranh với lưu lượng bình quân mỗi ngày 1 chuyến. Crystal Bay Tourism cũng đang đẩy mạnh kết nối để đưa khách từ Taipei, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Hồng Công tới Cam Ranh mùa hè này.

Tin khác

Brands/Partner