Crystal bay

Thông tin du lịch

Phí tham quan vịnh Nha Trang được đề xuất là bao nhiêu?

14/05/2024

Mục lục
Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, mức phí tham quan vịnh Nha Trang được đề xuất là 30.000 đồng/người/lượt. Mức phí này áp dụng cho cả khách du lịch Việt Nam và người nước ngoài.

Vịnh Nha Trang là một trong những điểm đến với nhiều san hô, hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất Việt Nam. Lượng du khách đến Vịnh Nha Trang ngày càng tăng, gây áp lực lên môi trường và cơ sở hạ tầng.

Thực thực tế đó Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành tổng hợp ý kiến của các cơ quan chuyên môn để trình UBND tỉnh xem xét về phương án thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang.

Vịnh Nha Trang là một trong những điểm đến với nhiều san hô, hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất Việt Nam.

Vịnh Nha Trang là một trong những điểm đến với nhiều san hô, hệ sinh thái biển đa dạng bậc nhất Việt Nam.

Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, mức phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang dự kiến áp dụng cho cả khách du lịch Việt Nam và quốc tế. Mức phí được đề xuất là 30.000 đồng/người/lượt. Đối với trẻ em từ 6 đến 16 tuổi sẽ được giảm 50% phí. Trẻ em dưới 6 tuổi, người dân địa phương, du khách tắm biển tại các bãi ven đất liền, cư dân sinh sống trên đảo và người khuyết tật nặng được miễn phí.

Việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang nhằm mục đích góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo tồn các giá trị cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa và đảm bảo an ninh, trật tự cho du khách. Kinh phí thu được sẽ được sử dụng để đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, tu sửa, nâng cấp các công trình, dịch vụ du lịch, góp phần phát triển du lịch Nha Trang một cách bền vững.

Dự kiến, đề án thu phí tham quan vịnh Nha Trang sẽ được trình HĐND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định trong thời gian tới và Ban Quản lý Vịnh Nha Trang được đề xuất là cơ quan thu phí. Được biết, cơ quan thu phí được phép để lại 80% tổng số tiền phí thu được để chi cho các hoạt động đơn vị và 20% số phí còn lại sẽ nộp vào ngân sách nhà nước để phục vụ công tác phục hồi Vịnh Nha Trang theo Quyết định số 3028/QĐ-UBND ngày 07/11/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hiện tại, đề xuất thu phí tham quan vịnh Nha Trang đang được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa lấy ý kiến và dự kiến sẽ được trình HĐND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định trong kỳ họp sắp tới. Nếu được thông qua, mức phí này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2024.

Việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang nhằm mục đích: góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên tại vịnh Nha Trang

Việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang nhằm mục đích: góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên tại vịnh Nha Trang

Theo cơ quan soạn thảo, việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang nhằm mục đích: góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên tại vịnh Nha Trang; Đảm bảo công tác quản lý, khai thác du lịch vịnh Nha Trang hiệu quả, bền vững; Tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương để đầu tư phát triển du lịch và bảo vệ môi trường biển,...

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thu phí tham quan Vịnh Nha Trang sẽ góp phần bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải, ô nhiễm môi trường, bảo tồn hệ sinh thái biển. Bên cạnh đó, giúp duy trì và phát triển cơ sở hạ tầng khi kinh phí được sử dụng để nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch. Ngoài ra, việc thu phí cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường và di sản của du khách đồng thời tạo nguồn thu cho địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Việc thu phí tham quan vịnh Nha Trang là một vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan. Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cần tiếp tục thu thập ý kiến của du khách và các bên liên quan trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tin khác

Brands/Partner