Crystal bay

Thông tin du lịch

Sắp tái thu phí tham quan Vịnh Nha Trang?

13/05/2024

Mục lục
Vịnh Nha Trang từ lâu đã được biết đến là một trong những vịnh biển đẹp nhất hành tinh, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đề xuất thu phí tham quan vịnh Nha Trang đang là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đang tổng hợp ý kiến của các cơ quan chuyên môn để trình UBND tỉnh xem xét về phương án thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang.

Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, mức phí tham quan Vịnh Nha Trang đối với du khách (gồm cả khách là người Việt Nam và người nước ngoài) là 30.000 đồng/lượt.

Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, mức phí tham quan Vịnh Nha Trang đối với du khách (gồm cả khách là người Việt Nam và người nước ngoài) là 30.000 đồng/lượt.

Theo đó, sau khi thành viên UBND tỉnh thông qua sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa phương án thu phí tham quan Vịnh Nha Trang để cơ quan này quyết định.

Theo dự thảo tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, mức phí tham quan Vịnh Nha Trang đối với du khách (gồm cả khách là người Việt Nam và người nước ngoài) là 30.000 đồng/lượt. Trẻ em từ 6 đến 16 tuổi được giảm 50% phí; trẻ em dưới 6 tuổi, người dân Khánh Hòa, du khách tắm biển tại các bãi ven đất liền, cư dân sinh sống trên các đảo và người khuyết tật đặc biệt nặng được miễn phí.

Được biết, việc thu phí tham quan Vịnh Nha Trang là nhằm mục đích góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo tồn hệ sinh thái đa dạng của vịnh; bổ sung nguồn lực cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển du lịch bền vững tại Vịnh Nha Trang; đảm bảo công bằng trong việc sử dụng tài nguyên du lịch.

Trước đó, trong các năm 2004-2009, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hai nghị quyết về thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang nhưng khi thực hiện đã có doanh nghiệp không đồng tình. Sau đó, HĐND tỉnh đã có nghị quyết thay thế. Từ năm 2010 đến nay, việc thu phí tham quan tại vịnh Nha Trang chỉ áp dụng đối với khách đến tham quan khu bảo tồn biển Hòn Mun – đảo Hòn Mun.

Năm 2022, sau sự cố san hô trong vịnh Nha Trang bị chết hàng loạt, Khánh Hoà đã ban hành kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh giải pháp "tạo nguồn tài chính bền vững cho hoạt động quản lý vịnh".

Ông Đàm Hải Vân - Phó Trưởng BQL vịnh Nha Trang thông tin, để thuận lợi cho quá trình phục hồi san hô, từ 6/2022 đến nay, BQL vịnh Nha Trang đã tạm dừng hoạt động bơi, lặn biển, tàu và thúng đáy kính trong vùng nước đảo Hòn Mun đồng thời bố trí điểm lặn tạm thời ở khu vực đông bắc Hòn Rơm tuy nhiên, lượng khách khá hạn chế. Bên cạnh đó, cũng di dời đầm đăng Lam Dự của Hợp tác xã Đoàn Kết ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun.

Vịnh Nha Trang có nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú bậc nhất tại Việt Nam với các bãi lặn nổi tiếng.

Vịnh Nha Trang có nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú bậc nhất tại Việt Nam với các bãi lặn nổi tiếng.

Vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước rộng gần 250 km2. Nơi đây có nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú bậc nhất tại Việt Nam với các bãi lặn nổi tiếng, thu hút du khách đến lặn biển ngắm đáy đại dương. Tuy nhiên, do tác động của con người, thiên tai, gần đây san hô ở nhiều khu vực trong Vịnh Nha Trang đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Được biết, việc thu phí tham quan Vịnh Nha Trang chỉ áp dụng đối với du khách tham quan bằng tàu thuyền, cano, ca nô. Du khách tắm biển tại các bãi ven đất liền sẽ không bị thu phí. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành sẽ chịu trách nhiệm thu phí du khách và nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Về phía UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có các biện pháp kiểm tra, giám sát việc thu phí để đảm bảo tính minh bạch và công bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất thu phí tham quan Vịnh Nha Trang, nhiều ý kiến cho rằng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa lợi ích của du khách, người dân địa phương và môi trường.

>>> Phí tham quan vịnh Nha Trang được đề xuất là bao nhiêu?

Tin khác

Brands/Partner