Cẩm nang du lịch

Mức lương nhân viên Nhà hàng, Khách sạn có cao không?
Mục lục
Nhà hàng, Khách sạn đang là lĩnh vực cực “hot” trong thị trường lao động nói chung. Vậy mức lương nhân viên Nhà hàng, Khách sạn cụ thể là bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Nhân viên Nhà hàng, khách sạn bao gồm các vị trí nào?

Để đạt được hiệu quả kinh doanh cao, mỗi Nhà hàng, Khách sạn cần có cơ cấu nhân sự nhất quán, rõ ràng, hợp lý. Dưới đây là mô hình tiêu biểu cơ cấu nhân sự tại hầu hết các Nhà hàng, khách sạn lớn hiện nay.

Theo đó, cơ cấu nhân sự bao gồm 4 bộ phận chính như sau:

 • Bộ phận Điều hành
 • Bộ phận Bếp
 • Bộ phận Thu ngân/Kế toán
 • Bộ phận Quản lý nhà hàng

Vai trò, chức năng của các bộ phận chính trong nhà hàng, khách sạn

 • Bộ phận Điều hành

Bộ phận Điều hành bao gồm 2 chức vụ chính Giám đốc và Phó Giám đốc. Đây được ví như “bộ phận đầu não” của Nhà hàng, khách sạn. Bộ phận này có nhiệm vụ quản lý, đưa ra các chiến lược và chỉ đạo vận hành kinh doanh khách sạn.

 • Bộ phận Bếp

Bộ phận bếp có vai trò cung cấp món ăn hàng ngày cho thực khách. Các món ăn cần được đảm bảo chế biến thơm, ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, sáng tạo và phù hợp với khẩu vị khách du lịch.

Đứng đầu bộ phận bếp là bếp trưởng – người chỉ đạo và điều hành chính mọi hoạt động trong khu vực này.

bo-phan-bep
 • Bộ phận Thu ngân/Kế toán

Bộ phận Thu ngân/Kế toán có nhiệm vụ chính là quản lý, giám sát hoạt động tài chính của khách sạn. Cụ thể là kiểm soát thu, chi; đối chiếu công nợ, tính lương, thưởng; báo cáo tài chính hàng tuần, hàng tháng, hàng năm.

 • Bộ phận Quản lý nhà hàng

Bộ phận Quản lý nhà hàng bao gồm Quản lý, giám sát Nhà hàng, Khách sạn, Nhân viên lễ tân, Nhân viên phục vụ Bàn, Nhân viên An ninh.

Quản lý, giám sát nhà hàng khách sạn chịu trách nhiệm chính giám sát, phân công công việc cho nhân viên cấp dưới một cách bài bản, khoa học. Vai trò này vô cùng quan trọng nhằm đem đến các dịch vụ chất lượng cho khách hàng.

Nhân viên lễ tân đảm nhiệm việc tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng, thực hiện các thủ tục check in, check out...

Công việc chính của Nhân viên phục vụ bàn là cung cấp các món ăn, đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Công việc đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt và cẩn thận.

Nhân viên an ninh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ khách hàng và nhân viên nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, nhân viên an ninh còn có trách nhiệm trong việc giữ gìn đồ đạc, tài sản trong phạm vi nhà hàng, khách sạn đang làm việc.

nhan vien le tan

Mức lương nhân viên Nhà hàng khách sạn gồm những khoản nào?

Thông thường, mức lương của nhân viên nhà hàng, khách sạn được tính theo công thức sau:

Lương nhân viên = Lương cơ bản + lương tăng ca + Phụ cấp + lương thưởng

Trong đó:

 • Lương cơ bản được tính dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Lương cơ bản sẽ được tính theo 26 ngày công/ tháng
 • Lương tăng ca (Lương overtime) là khoản tiền nhân viên được nhận thêm khi làm việc ngoài khung thời gian quy định trong hợp đồng.
 • Phụ cấp là khoản tiền mà nhân viên sẽ được nhận thêm. Khoản tiền bao gồm phụ cấp nhà ở, xăng xe, ... tùy thuộc vào từng khách sạn.
 • Lương thưởng là khoản tiền mà nhân viên được nhận phụ thuộc vào hiệu suất làm việc, kinh nghiệm và tay nghề lâu năm.

Ngoài khoản thu nhập trên, nhân viên Nhà hàng khách sạn còn nhận được tiền tip, service charge (phí dịch vụ) từ khách hàng, như một phần thưởng cá nhân. Số tiền này không cố định, tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Khám phá mức lương của nhân viên Nhà hàng, Khách sạn – cao hay không?

Mỗi vị trí riêng biệt sẽ có yêu cầu công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau. Do đó, mức lương cơ bản, chế độ đãi ngộ nhận được sẽ có sự chênh lệch giữa từng bộ phận. Lương càng cao, trách nhiệm càng lớn.

Ngoài ra, mức lương còn có sự khác biệt giữa các khách sạn, nhà hàng 5 sao với các khách sạn nhà hàng 2, 3 hay 4 sao.

Dưới đây là mức lương tham khảo của một số vị trí chính trong nhà hàng khách sạn.

Mức lương nhân viên Bộ phận bếp

Bếp trưởng

Từ 15 – 30+ triệu đồng

Bếp phó

Từ 10 - 15+ triệu đồng

Đầu bếp

Từ 8 – 10+ triệu đồng

Nhân viên pha chế

Từ 6 – 10+ triệu đồng

Nhân viên vệ sinh

Từ 4 – 8+ triệu đồng

Mức Mức lương nhân viên Bộ phận Thu Ngân/ Kế toán

Kế toán trưởng

 

Nhân viên kế toán

Từ 5 – 8+ triệu đồng

Mức lương nhân viên Bộ phận Quản lý

Quản lý, giám sát Nhà hàng, Khách sạn

Từ 15 – 25+ triệu đồng

Nhân viên lễ tân

Từ 5 – 8+ triệu đồng

Nhân viên phục vụ Bàn

Từ 5 – 8+ triệu đồng

Nhân viên An ninh

Từ 6 – 12+ triệu đồng

Yêu cầu nghiệp vụ tuyển dụng nhân viên Nhà hàng, Khách sạn ra sao?

Tùy vào văn hóa doanh nghiệp, đặc điểm kinh doanh và môi trường làm việc mà mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ đưa ra những yêu cầu nghiệp vụ tuyển dụng riêng.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các yêu cầu tuyển dụng đề được đưa ra dựa trên 6 tiêu chuẩn cơ bản sau.

 • Kiến thức chuyên môn cao
 • Kỹ năng nghiệp vụ của bộ phận muốn ứng tuyển
 • Kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, tư duy linh hoạt, quản lý thời gian
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Tiêu chuẩn về ngoại hình ưa nhìn và sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
 • Tác phong và thái độ làm việc chuyên nghiệp

Mỗi ứng viên cần tự trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn như giao tiếp, khả năng xử lý tình huống, ngoại ngữ để dễ dàng vượt qua các cuộc phỏng vấn.

Minh Ngọc , 00:20 31/01/2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2: 10 con số bất ngờ, ấn tượng

Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 (diễn ra 10 ngày từ 31/5-9/6) đã thiết lập nhiều kỷ lục mới cho Du lịch TPHCM. Trong đó, đáng chú ý có 4,5 triệu lượt người dân và du khách trực tiếp tham gia, tương tác trong các hoạt động của Lễ hội.

Bế mạc Festival Huế 2024: Kết thúc để bắt đầu "ước vọng về một thành phố festival"

“Sự kiện bế mạc Festival Huế 2024 đã khép lại tuần lễ lễ hội đầy sôi động, đồng thời cũng bắt đầu cho chuỗi sự kiện nghệ thuật, lễ hội sẽ diễn ra trong mùa thu và mùa đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024”.

Cẩm nang du lịch Bến Tre – Khám phá xứ dừa miền Tây Nam Bộ từ A đến Z

Bến Tre, mảnh đất "xứ dừa" nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ với những rừng dừa bạt ngàn, vườn cây  trĩu quả và nét văn hóa độc đáo của con người nơi đây. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thanh bình, trải nghiệm cuộc sống miệt vườn dân dã và thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon.

Cẩm nang du lịch Hà Nội từ A-Z: Bỏ túi bí kíp vui chơi tại “thành phố hình trái tim”

Mang hình dạng trái tim trên bản đồ, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một thành phố tuyệt đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, từ những di tích cổ kính đến những khu phố hiện đại sầm uất.

Việt Nam lọt top 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á

Việt Nam vừa được The Travel - một trang web du lịch nổi tiếng thế giới - vinh danh trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á.

48 giờ vui chơi tại Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Mới đây, bộ sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng có lịch sử phát triển hơn 120 năm - Michelin Guides đã gợi ý một số bí kíp vui chơi cho những du khách muốn khám phá thủ đô Hà Nội trong vòng 48 giờ.

Đường bay mới Cam Ranh - Incheon: Tin vui cho du khách

Ngày 25/6/2024 tới đây, hãng hàng không Aero-K sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng thứ hai của hãng từ sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) đến sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

Đường bích họa Nha Trang xuống cấp trầm trọng

Nha Trang, Khánh Hòa đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè khi thu hút đông đảo du khách đổ về các địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên, những tuyến hẻm, đường bích họa Nha Trang lại đang rơi vào cảnh đìu hiu khi một số bức tranh bị bôi bẩn, xuống cấp… dù từng được kỳ vọng là thỏi nam châm hút khách.

Cẩm nang du lịch Ninh Bình từ A-Z: Kinh nghiệm khám phá vùng đất cố đô xinh đẹp

Ninh Bình được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” nhờ cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc trưng của địa hình, từ núi non hùng vĩ, hang động kỳ bí, sông nước hữu tình đến đồng bằng phì nhiêu. Du lịch Ninh Bình chắc chắn là một hành trình đáng nhớ với bất kỳ ai.

Bên trong tàu hỏa hạng sang từ Nha Trang/Đà Nẵng đến Quy Nhơn giá hơn 10 triệu đồng có gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch độc đáo và sang trọng giữa Nha Trang, Đà Nẵng và Quy Nhơn, thì tàu hỏa hạng sang The Vietage by Anantara chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cẩm nang du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu từ A-Z: Khám phá mảnh đất giao thoa giữa biển xanh và lịch sử

Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng đất biển xinh đẹp nằm ngay sát Sài Gòn, từ lâu đã là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Với bờ biển dài, cát trắng mịn, nước biển trong xanh cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi đây hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Cẩm nang du lịch An Giang: Kinh nghiệm khám phá vùng đất bình dị miền Tây

Không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di tích lịch sử văn hóa, An Giang còn thu hút nhờ nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Du lịch An Giang là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách thập phương.

Đến Đức xem Euro 2024 lưu trú ở đâu?

Đi xem Euro 2024 tại Đức, du khách có thể lựa chọn ở tại nơi lưu trú bình dân như Circus Hotel hay các khách sạn 5 sao nổi tiếng như Berlin Das Stue, Hyatt Regency, tùy theo điều kiện tài chính.

Cẩm nang du lịch Châu Đốc từ A-Z: Khám phá vùng đất linh thiêng của miền Tây

Châu Đốc, An Giang là điểm du lịch nổi tiếng đầy màu sắc của miền Tây Nam Bộ. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hóa độc đáo và những món ăn nổi tiếng vùng sông nước là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá về văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

Cẩm nang du lịch Bình Dương từ A-Z: Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất

Bình Dương cũng sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ và di tích lịch sử văn hóa độc đáo, thu hút du khách đến tham quan và khám phá hàng năm.

Cẩm nang du lịch Bắc Kạn từ A-Z: Chiêm ngưỡng “tuyệt tác” thiên nhiên của giữa rừng Đông Bắc

Không ồn ào và náo nhiệt như những điểm đến du lịch khác, Bắc Kạn vẫn mang vẻ đẹp bình dị, là tuyệt tác của thiên nhiên giữa núi rừng Đông Bắc. Du lịch Bắc Kạn đã khiến bao người mê đắm bởi nét đẹp đa dạng của tạo hóa.

Thông tin mới nhất về Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm ở tọa độ địa lý 10°40′ – 10°47′ vĩ bắc, 105°26′ - 105°36′ Đông với tổng diện tích 7.313 ha. Đây là vùng đất ngập nước thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là khu Ramsar của thế giới bởi Ban Thư ký Công ước Ramsar.

Cẩm nang du lịch Bắc Ninh mới nhất: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của xứ Kinh Bắc cổ xưa

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Du lịch Bắc Ninh là một trải nghiệm thú vị để du khách khám phá nét đẹp độc đáo của vùng đất Kinh Bắc xa xưa.

Cẩm nang du lịch Bình Liêu: “Thiên đường” của cỏ lau, lúa vàng đẹp nao lòng

Bình Liêu không quá xa khi chỉ cách TP Hạ Long, Quảng Ninh 100km và Hà Nội 260km. Nơi đây có vẻ đẹp huyền ảo, lộng lẫy, đẹp hút hồn du khách. Vào mùa thu, Bình Liêu khoác lên mình tấm áo mới, một màu trắng tinh khôi bên những đồng cỏ trắng khoe sắc giữa núi đồi.

Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A-Z: Bỏ túi kinh nghiệm khám phá vùng đất giàu giá trị lịch sử

Điện Biên là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Du lịch Điện Biên hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên nhất trong hành trình khám phá vùng Tây Bắc.

Cẩm nang du lịch Lăng Cô từ A-Z: Hành trình khám phá "chốn bồng lai tiên cảnh" của miền Trung

Lăng Cô, một viên ngọc quý nằm giữa Huế và Đà Nẵng, đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và yên bình. Với bãi biển trải dài cát trắng mịn, làn nước trong xanh cùng những dãy núi hùng vĩ bao quanh, Lăng Cô hứa hẹn mang đến cho bạn một kỳ nghỉ đáng nhớ.