Cẩm nang du lịch

Cần những giải pháp thiết thực để chuyển đổi xanh ngành du lịch Nha Trang
Mục lục
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua quyết định về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh đối với Nha Trang giai đoạn năm 2024-2030. Trong Đề án, phát triển du lịch xanh là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Xây dựng đề án là động thái cần thiết, cho thấy nỗ lực của Khánh Hòa trong việc đảm bảo phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, cần đánh giá và có những giải pháp thiết thực với tình hình tại địa phương để chuyển đổi xanh ngành du lịch đạt hiệu quả.

Nhiều điểm nghẽn cần được tháo gỡ

Tình hình kinh tế của tỉnh Khánh Hòa từ đầu năm 2024 đến nay tiếp tục có nhiều chuyển biến khởi sắc. Trong quý I/2024, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước, theo đó đưa tỉnh Khánh Hòa trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP xếp thứ 4 trên cả nước. Du lịch trong bức tranh kinh tế của tỉnh là gam màu chính, là lĩnh vực mũi nhọn. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2024 sẽ đón hơn 9 triệu lượt du khách với doanh thu đạt trên 40.000 tỷ đồng, trong đó phấn đấu đón 3 triệu lượt khách quốc tế và 6 triệu lượt khách nội địa.

TP Nha Trang là đô thị hạt nhân của tỉnh, có nền kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa cao và đón lượng lớn du khách tới tham quan mỗi năm. Do đó, việc tiên phong trong triển khai chuyển đổi xanh ngành du lịch là nhiệm vụ cấp thiết, là động thái hiệu quả để tiến tới đạt được những mục tiêu về kinh tế. Ngoài ra, đó cũng là giải pháp giúp xây dựng ngành công nghiệp du lịch phát triển bền vững, bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

Thế nhưng, việc phát triển du lịch xanh vẫn còn gặp những khó khăn lớn. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết trên địa bàn tỉnh, quy mô các trường đại học còn nhỏ nên việc cung cấp nhân lực du lịch còn hạn chế, phân loại chất thải sinh hoạt chưa tốt, và hệ thống thu gom rác không đồng bộ. Đáng chú ý, có trường hợp người dân không có phương tiện, thiết bị chuyên dùng phù hợp phân loại rác để vận chuyển rác đã phân loại.

Sau khi phân loại, bãi chôn lấp không có quy trình thích hợp phục vụ cho việc phân tác và xử lý chất thải. Nhiều hoạt động xây dựng, kinh doanh ven biển đã tác động trực tiếp tới sức khỏe của hệ sinh thái.

Ngoài ra, trào lưu khám phá, du lịch thiên nhiên tự phát cũng gây rủi ro đến môi trường. Theo anh Nguyễn Ngọc Tùng (trú tại phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) chia sẻ, bản thân thích đi phượt với bạn bè ở những địa điểm vắng vẻ, còn hoang sơ và chưa chịu sự tác động của con người. Dẫu vậy, anh thừa nhận rằng việc được đắm mình ở không gian thiên nhiên sau những giờ phút lao động mệt mỏi là một nhu cầu chính đáng, song nhiều người lại chưa có ý thức bảo vệ thiên nhiên, khi xả rác sau mỗi lần cắm trại, bẻ cành cây để đốt lửa, ăn uống trong rừng… làm ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên xung quanh.

Ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, homestay xuất hiện không theo quy hoạch vì cầu có ắt sẽ có cung, thậm chí còn xây dựng trái phép, làm ảnh hưởng đến diện tích rừng tự nhiên. Không ít mô hình không có giải pháp phân loại và xử lý rác thải, nước thải chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào môi trường gây ô nhiễm đối với hệ sinh thái biển đảo và núi rừng.

Theo nhận định của ông Phạm Minh Nhựt, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TNha Trang-Khánh Hòa, du lịch xanh nghĩa là gắn hoạt động du lịch với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, sử dụng, khai thác tài nguyên và nguồn lực hiệu quả cũng như đảm bảo sự hài hòa trong phát triển du lịch và giữ gìn yếu tố tự nhiên, chủ động tạo nên không gian xanh trong cuộc sống, mà không phải cứ lên núi, vào rừng thì gọi là du lịch xanh. 

Ông Nhựt cho rằng các hoạt động phát triển khu du lịch sinh thái cần tuân theo quy hoạch của địa phương. Thế nhưng, việc quản lý mô hình này đang gặp khó khăn do chưa có hành lang pháp lý chi tiết.

Khi phát triển du lịch xanh, một trong những hạn chế tồn tại là số lượng mẫu mã các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường chưa lớn. Ông Vũ Hồng Quảng, chủ nhà hàng ẩm thực 5 Viên (đường Hoàng Diệu, TP Nha Trang) cho rằng người dân và doanh nghiệp rất ủng hộ việc chuyển đổi xanh ngành du lịch và các lĩnh vực khác, thế nhưng, việc mua sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường như chai giấy, ống hút giấy, túi giấy, cốc giấy… còn gặp khó vì những sản phẩm này chưa phổ biến ở các cửa hàng và siêu thị tại Nha Trang. Ngoài ra, do giá những sản phẩm này đa số cao hơn so với nhựa truyền thống nên ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý người dùng.

Nâng cao nhận thức 

Đồng chí Hồ Văn Mừng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho biết dù việc phát triển du lịch xanh tại Nha Trang còn gặp nhiều khó khăn, song phải tìm cách tháo gỡ với quyết tâm bảo vệ môi trường. Thành phố đề ra mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế. Trong đó, cần thúc đẩy phát triển các loại hình theo hướng tăng trưởng xanh, du lịch bền vững đối với lĩnh vực du lịch.

Thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đầu tư vào hệ thống phân loại, thu gom và tái chế để tái sử dụng nước thải, rác thải cho các mục đích khác nhau; hạn chế dùng túi nilon và sản phẩm nhựa 1 lần, dùng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm cường độ phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, triển khai kế hoạch tổng thể hồi phục vịnh Nha Trang đến năm 2030 hiệu quả.

Theo ông Vũ Hồng Quảng, các cơ quan quản lý nên có lộ trình thay thế sản phẩm gây hại đến môi trường, song cần đảm bảo hài hòa sự tiện lợi của người dân và lợi ích của doanh nghiệp. Bận cạnh đó cũng cần có cơ chế ưu đãi nhằm động viên, khuyến khích gia tăng sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế phát sinh chi phí ở khâu sản xuất tối đa, giúp giảm giá thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, cần chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lợi ích khi bảo vệ môi trường. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cần làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, thông tin về mô hình hiệu quả, cách làm hay trong việc triển khai xanh hóa không gian sống và không gian du lịch. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần thúc đẩy tiếp nhận thông tin phản ánh, kiểm tra cũng như xử lý các hoạt động gây hại cho môi trường nghiêm ngặt.

Như Ý , 17:37 21/05/2024

Lý giải cơn sốt giá tour đi châu Âu hè 2024

Giá tour đi châu Âu tăng khoảng 25% do vé máy bay, Euro 2024 và đồng euro. Theo đó, ảnh hưởng đáng kể đến quyết định du lịch của khách Việt.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2: 10 con số bất ngờ, ấn tượng

Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 (diễn ra 10 ngày từ 31/5-9/6) đã thiết lập nhiều kỷ lục mới cho Du lịch TPHCM. Trong đó, đáng chú ý có 4,5 triệu lượt người dân và du khách trực tiếp tham gia, tương tác trong các hoạt động của Lễ hội.

Bế mạc Festival Huế 2024: Kết thúc để bắt đầu "ước vọng về một thành phố festival"

“Sự kiện bế mạc Festival Huế 2024 đã khép lại tuần lễ lễ hội đầy sôi động, đồng thời cũng bắt đầu cho chuỗi sự kiện nghệ thuật, lễ hội sẽ diễn ra trong mùa thu và mùa đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024”.

Cẩm nang du lịch Bến Tre – Khám phá xứ dừa miền Tây Nam Bộ từ A đến Z

Bến Tre, mảnh đất "xứ dừa" nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ với những rừng dừa bạt ngàn, vườn cây  trĩu quả và nét văn hóa độc đáo của con người nơi đây. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thanh bình, trải nghiệm cuộc sống miệt vườn dân dã và thưởng thức những món ăn đặc sản thơm ngon.

Cẩm nang du lịch Hà Nội từ A-Z: Bỏ túi bí kíp vui chơi tại “thành phố hình trái tim”

Mang hình dạng trái tim trên bản đồ, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một thành phố tuyệt đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây có nhiều điểm tham quan hấp dẫn, từ những di tích cổ kính đến những khu phố hiện đại sầm uất.

Việt Nam lọt top 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á

Việt Nam vừa được The Travel - một trang web du lịch nổi tiếng thế giới - vinh danh trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở Đông Á.

48 giờ vui chơi tại Hà Nội theo gợi ý của Michelin

Mới đây, bộ sách hướng dẫn du lịch nổi tiếng có lịch sử phát triển hơn 120 năm - Michelin Guides đã gợi ý một số bí kíp vui chơi cho những du khách muốn khám phá thủ đô Hà Nội trong vòng 48 giờ.

Đường bay mới Cam Ranh - Incheon: Tin vui cho du khách

Ngày 25/6/2024 tới đây, hãng hàng không Aero-K sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng thứ hai của hãng từ sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) đến sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

Đường bích họa Nha Trang xuống cấp trầm trọng

Nha Trang, Khánh Hòa đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè khi thu hút đông đảo du khách đổ về các địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên, những tuyến hẻm, đường bích họa Nha Trang lại đang rơi vào cảnh đìu hiu khi một số bức tranh bị bôi bẩn, xuống cấp… dù từng được kỳ vọng là thỏi nam châm hút khách.

Cẩm nang du lịch Ninh Bình từ A-Z: Kinh nghiệm khám phá vùng đất cố đô xinh đẹp

Ninh Bình được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” nhờ cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú, hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc trưng của địa hình, từ núi non hùng vĩ, hang động kỳ bí, sông nước hữu tình đến đồng bằng phì nhiêu. Du lịch Ninh Bình chắc chắn là một hành trình đáng nhớ với bất kỳ ai.

Bên trong tàu hỏa hạng sang từ Nha Trang/Đà Nẵng đến Quy Nhơn giá hơn 10 triệu đồng có gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm du lịch độc đáo và sang trọng giữa Nha Trang, Đà Nẵng và Quy Nhơn, thì tàu hỏa hạng sang The Vietage by Anantara chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cẩm nang du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu từ A-Z: Khám phá mảnh đất giao thoa giữa biển xanh và lịch sử

Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng đất biển xinh đẹp nằm ngay sát Sài Gòn, từ lâu đã là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Với bờ biển dài, cát trắng mịn, nước biển trong xanh cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi đây hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Cẩm nang du lịch An Giang: Kinh nghiệm khám phá vùng đất bình dị miền Tây

Không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di tích lịch sử văn hóa, An Giang còn thu hút nhờ nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Du lịch An Giang là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách thập phương.

Đến Đức xem Euro 2024 lưu trú ở đâu?

Đi xem Euro 2024 tại Đức, du khách có thể lựa chọn ở tại nơi lưu trú bình dân như Circus Hotel hay các khách sạn 5 sao nổi tiếng như Berlin Das Stue, Hyatt Regency, tùy theo điều kiện tài chính.

Cẩm nang du lịch Châu Đốc từ A-Z: Khám phá vùng đất linh thiêng của miền Tây

Châu Đốc, An Giang là điểm du lịch nổi tiếng đầy màu sắc của miền Tây Nam Bộ. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hóa độc đáo và những món ăn nổi tiếng vùng sông nước là điểm đến lý tưởng cho những ai thích khám phá về văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

Cẩm nang du lịch Bắc Kạn từ A-Z: Chiêm ngưỡng “tuyệt tác” thiên nhiên của giữa rừng Đông Bắc

Không ồn ào và náo nhiệt như những điểm đến du lịch khác, Bắc Kạn vẫn mang vẻ đẹp bình dị, là tuyệt tác của thiên nhiên giữa núi rừng Đông Bắc. Du lịch Bắc Kạn đã khiến bao người mê đắm bởi nét đẹp đa dạng của tạo hóa.

Cẩm nang du lịch Bình Dương từ A-Z: Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất

Bình Dương cũng sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ và di tích lịch sử văn hóa độc đáo, thu hút du khách đến tham quan và khám phá hàng năm.

Thông tin mới nhất về Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm ở tọa độ địa lý 10°40′ – 10°47′ vĩ bắc, 105°26′ - 105°36′ Đông với tổng diện tích 7.313 ha. Đây là vùng đất ngập nước thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là khu Ramsar của thế giới bởi Ban Thư ký Công ước Ramsar.

Cẩm nang du lịch Bắc Ninh mới nhất: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của xứ Kinh Bắc cổ xưa

Bắc Ninh là một tỉnh nằm ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Du lịch Bắc Ninh là một trải nghiệm thú vị để du khách khám phá nét đẹp độc đáo của vùng đất Kinh Bắc xa xưa.

Cẩm nang du lịch Bình Liêu: “Thiên đường” của cỏ lau, lúa vàng đẹp nao lòng

Bình Liêu không quá xa khi chỉ cách TP Hạ Long, Quảng Ninh 100km và Hà Nội 260km. Nơi đây có vẻ đẹp huyền ảo, lộng lẫy, đẹp hút hồn du khách. Vào mùa thu, Bình Liêu khoác lên mình tấm áo mới, một màu trắng tinh khôi bên những đồng cỏ trắng khoe sắc giữa núi đồi.

Cẩm nang du lịch Điện Biên từ A-Z: Bỏ túi kinh nghiệm khám phá vùng đất giàu giá trị lịch sử

Điện Biên là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Du lịch Điện Biên hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên nhất trong hành trình khám phá vùng Tây Bắc.