Crystal bay

Tin tức

Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn là gì? Kỹ năng yêu cầu cần biết

29/01/2024

Mục lục
Hiểu và làm chủ được nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn là tiền đề vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân muốn hoạt động thành công trong lĩnh vực này. Hãy cùng Crystal Bay tìm hiểu tổng quan về Nghiệp vụ Nhà hàng - Khách sạn nhé!

Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn là gì?

Nghiệp vụ Nhà hàng - Khách sạn là những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết mà mỗi cá nhân làm việc trong lĩnh vực này phải nắm rõ và thực hiện chuẩn xác. Việc trang bị tốt nghiệp vụ chuyên môn nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời đem lại doanh thu cho Nhà hàng, Khách sạn. Nghiệp vụ của nhân viên quyết định tới 90% sự thành công cho cơ sở kinh doanh đó.

Nắm rõ được nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn là tiền đề vô cùng quan trọng nếu muốn hoạt động thành công trong lĩnh vực này.

Nắm rõ được nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn là tiền đề vô cùng quan trọng nếu muốn hoạt động thành công trong lĩnh vực này.

Yêu cầu cơ bản cần có trong Nghiệp vụ Nhà hàng, khách sạn có gì?

Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của nhân viên 

Mỗi cấp bậc, bộ phận khác nhau trong nhà hàng, khách sạn sẽ có những yêu cầu kiến thức và kỹ năng riêng.

Cấp bậc Quản lý

Để trở thành Quản lý của Nhà hàng, khách, bạn cần phải tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng chuyên ngành Quản lý Nhà hàng, khách sạn hoặc các ngành có liên quan. Đồng thời, bạn cũng cần có ít nhất 2-3 năm làm việc ở các vị trí như trợ lý hay giám sát để tích lũy được các kiến thức cần thiết.

Về kỹ năng, tố chất lãnh đạo là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đảm nhiệm vị trí này. Một nhà quản lý giỏi phải có khả năng thích nghi cao với những thay đổi, xử lý nhanh chóng mọi tình huống bất ngờ đến từ khách hàng và các đối thủ cạnh tranh. Nhà quản lý cũng cần có tư duy điều hành và khả năng điều phối nhịp nhàng giữa các bộ phận liên quan để nâng cao hiệu quả làm việc.

Nhà Quản lý phải truyền động lực làm việc cho nhân viên cấp dưới, đồng thời nắm vững tất cả các nghiệp vụ của nhân viên cấp dưới để giám sát và đào tạo kịp thời.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân, khách sạn cần tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các ngành như quản trị nhân lực, du lịch - khách sạn, quản trị nhà hàng để trang bị thêm các kiến thức ở vị trí này.

nghiep-vu-nha-hang-khach-san-la-gi-ky-nang-yeu-cau-can-biet-4

Bên cạnh đó, nhân viên lễ tân phải nắm vững các kỹ năng cơ bản như: đón – tiễn khách, làm thủ tục check-in check-out, đàm thoại, tư vấn dịch vụ,… Lễ tân nhà hàng, khách sạn cần thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, tin học văn phòng, phần mềm quản lý của nhà hàng - khách sạn, có khả năng giải quyết tình huống phát sinh/ phàn nàn của khách trong phạm vi quyền hạn.

Nhân viên buồng phòng

Nhà hàng, khách sạn không đòi hỏi cao về bằng cấp đối với nhân viên buồng phòng, có bằng tốt nghiệp THPT là một lợi thế. Tuy nhiên, đây là một vị trí rất quan trọng trong việc vận hành và kinh doanh. Mỗi nhân viên buồng, phòng phải nắm vững các kỹ năng như: quy trình và kỹ thuật dọn phòng, sử dụng vật dụng và các hóa chất cần thiết, kỹ năng sử dụng điện thoại, xử lý một số vấn đề phát sinh khi cần,…

Nhân viên Bar

Ứng cử viên cho vị trí này cần tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hoặc cần sở hữu chứng chỉ đào tạo pha chế. Mỗi nhân viên Bar cần trang bị đầy đủ các kỹ năng như: công thức pha chế và định lượng thức uống, cách sử dụng các loại dụng cụ pha chế, quy trình vệ sinh các trang thiết bị, vật dụng quầy bar, có khả năng sáng tạo các loại thức uống mới,... Bên cạnh đó, nhân viên bar cũng cần giao tiếp được cơ bản bằng ngoại ngữ thứ hai, có khả năng giải quyết phàn nàn của khách đối với những vấn đề liên quan đến đồ uống,…

Yêu cầu về ngoại hình trong nghiệp vụ Nhà hàng, khách sạn

Đặc thù của ngành dịch vụ nói chung là phải thường xuyên làm việc với khách hàng. Giao tiếp, ứng xử khéo léo để tạo thiện cảm với khách là yêu cầu cơ bản, nhưng đôi khi là chưa đủ để gây ấn tượng với họ. Do đó, bên cạnh những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần có, ngoại hình cũng là yếu tố được cân nhắc trong ngành nhà hàng, khách sạn.

Ngoại hình cũng là yếu tố được cân nhắc trong ngành nhà hàng, khách sạn

Ngoại hình cũng là yếu tố được cân nhắc trong ngành nhà hàng, khách sạn

Với những ứng viên có nghiệp vụ kỹ năng, kiến thứ tương đương, những ứng viên có ngoại hình phù hợp sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao hơn. Cụ thể, một số yêu cầu về ngoại hình tong ngành Nhà hàng khách sạn:

  • Có ngoại hình cân đối, ưa nhìn
  • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
  • Thực hiện đúng tác phong quy định về đồng phục/ trang phục, phong cách phục vụ

Yêu cầu về thái độ và đạo đức nghề nghiệp trong nghiệp vụ Nhà hàng, khách sạn

Tính trung thực: Ngay thẳng với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; không dối trá từ lời nói đến hành vi. Đặc biệt, trong quá trình làm việc không được lôi kéo, chia bè phái, trục lợi cá nhân hay đồng ý với các yêu cầu quá đáng, vi phạm quy định của khách hàng.

nghiep-vu-nha-hang-khach-san-la-gi-ky-nang-yeu-cau-can-biet-1

Tính lịch sự, tế nhị: Mỗi nhân viên cần thể hiện tinh thần hiếu khách, thái độ niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp và khách hàng. Đồng thời, tôn trọng đạo đức và các giá trị văn hóa, truyền thống.

Tinh thần làm việc nhóm cao đảm bảo phục vụ khách kịp thời, chuyên nghiệp.

Tinh thần phục vụ khách: Đề cao tôn chỉ “khách hàng là thượng đế”, luôn coi việc làm hài lòng khách là nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân; thể hiện sự quan tâm, chăm sóc khách chu đáo, kịp thời, nhanh chóng; cam kết và thực hiện đúng lời hứa với khách hàng.

Mong mỏi của Crystal Bay Group là làm cho chuyến đi của bạn trở thành một trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì vậy, đội ngũ nhân sự tại Crystal Bay đều được đào tạo chuyên nghiệp về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn. Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng với chuỗi nhà hàng, khách sạn, resort xứng tầm với mong đợi của du khách.

Tin khác

Brands/Partner