Crystal bay

Tin tức

Xu hướng Du lịch chậm (Slow travel) là gì?

03/02/2024

Mục lục
Du lịch chậm được hiểu là những chuyến du lịch trải nghiệm, tham quan một cách thong thả và có thiên hướng về nghỉ dưỡng, giúp du khách có sự gắn kết sâu sắc với chuyến đi.

Sau những tất bật hối hả thường nhật, đã đến lúc bạn nên thử một chuyến du lịch chậm. Nhìn những điểm đến cũ và mới qua góc nhìn "thong dong", mọi trải nghiệm sẽ trở nên phong phú, sâu sắc và chân thực hơn.

Du lịch chậm là gì?

Du lịch chậm, hay Slow travel, là một khái niệm hoàn toàn mới xuất hiện trong ngành du lịch những năm trở lại đây. Du lịch chậm được hiểu là những chuyến du lịch trải nghiệm, tham quan một cách thong thả và có thiên hướng về nghỉ dưỡng.

Du lịch chậm, hay Slow travel, là một khái niệm mới xuất hiện trong ngành du lịch

Du lịch chậm, hay Slow travel, là một khái niệm mới xuất hiện trong ngành du lịch

Du lịch chậm là khi du khách có sự gắn kết sâu sắc với chuyến đi. Thay vì vội vàng phải tham quan hết mọi điểm đến, thử mọi hoạt động, những người đi du lịch chậm coi mỗi trải nghiệm như một cơ hội để tìm hiểu, cảm nhận và liên hệ sâu hơn với ngôn ngữ, con người, văn hóa và ẩm thực của nơi họ đến.

Du lịch chậm là một trong những thị trường du lịch phát triển nhanh và được coi là một hình thức du lịch bền vững.

Đặc điểm của du lịch chậm là gì?

Xu hướng du lịch chậm mang một số đặc điểm riêng biệt. Chẳng hạn như:

Du lịch chậm dành cho tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên, độ tuổi phổ biến của du khách thường là người lớn tuổi, từ 60 trở lên.

Các tour du lịch này đều có những đề xuất riêng, không gò bó du khách. Loại hình tour riêng luôn đặt tiêu chí đáp ứng nhu cầu và tạo cảm giác thư giãn cho người du lịch cho nên dù ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, tour riêng cũng có những đề xuất phù hợp cho đối tượng đăng kí.

Điểm đến thường là những nơi yên tĩnh, nhịp sống chậm, thanh bình. Ví dụ như phố cổ, biển hay làng quê... hay du lịch tâm linh hoặc những nơi có dịch vụ chăm sóc sức khỏe như suối khoáng nóng.

Điểm đến thường là những nơi yên tĩnh, nhịp sống chậm, bình yên

Điểm đến thường là những nơi yên tĩnh, nhịp sống chậm, bình yên

Các chuyến đi thường diễn ra vào thời điểm tiết trời mát mẻ, thoải mái. Những địa điểm du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng rất được ưa chuộng.

Các công ty du lịch hiện nay cung cấp rất nhiều tour du lịch chậm, kể cả trong hay ngoài nước. Phần đông khách lớn tuổi có tâm lí ngại du lịch xa vì lo ngại sức khỏe, di chuyển nhiều không thể theo đoàn, nhưng nhu cầu du lịch để được gặp gỡ, giao lưu là rất lớn.

Các vấn đề về sức khỏe của du khách luôn được chú trọng trong suốt chuyến đi. Lịch trình được thiết kế riêng, phù hợp với người lớn tuổi. 

Du khách cao tuổi thường gặp phải những vấn đề về sức khỏe, tâm lí, nhất là người già lại di chuyển càng khó khăn hơn… Vì vậy, lịch trình thiết kế dành riêng cho người cao tuổi đòi hỏi phải thật chi tiết, thong thả, nhẹ nhàng, thời gian tham quan tại các điểm dài hơn.

Với tour đặc biệt này, hướng dẫn viên là người giàu kinh nghiệm, dễ nắm bắt tâm lý hành khách. Để từ đó, xử lý nhanh gọn các trường hợp khẩn cấp phát sinh.

Du lịch chậm có những lợi ích gì?

Du lịch chậm là một trong những xu hướng có thể giúp ngành du lịch phát triển bền vững tương lai. Bởi, du lịch chậm mang đến nhiều tác động tích cực đối với môi trường, văn hóa và chính du khách.

Đối với môi trường

Du lịch chậm tập trung vào các điểm đến gần với nơi cư trú. Do đó, du khách có thể đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng để đi lại thay vì sử dụng ô tô hoặc máy bay. Điều này giúp giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, du lịch chậm cũng giảm thiểu sự phát triển quá mức của các khu du lịch và vùng du lịch, giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã và thực vật đang bị đe dọa.

Đối với văn hóa

Du lịch chậm cho phép du khách có thể dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa địa phương như: tìm hiểu về lịch sử, văn học, nghệ thuật, kiến trúc; thưởng thức ẩm thực; tham gia vào các hoạt động, nghi lễ. Từ đó, giúp du khách hiểu và tôn trọng các giá trị, bản sắc địa phương, tạo ra một môi trường giao lưu và hòa đồng hơn giữa các văn hóa khác nhau.

Điều này tác động tích cực đến việc bảo vệ và phát triển văn hóa địa phương. Các địa điểm du lịch văn hóa không phải cố sức “gồng” để bắt kịp những xu hướng du lịch mới, tập trung vào bảo tồn, giữ gìn văn hóa bản địa.

Đối với khách du lịch

Đối với nhiều người, du lịch chậm có thể được xem như một liệu pháp tinh thần, mang đến những cảm xúc tích cực, mới lạ so với nhiều hình thức du lịch khác. Du lịch chậm giúp khách du lịch tăng mức độ tương tác với các địa điểm được ghé thăm, nhiều cơ hội hơn để tự suy ngẫm và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng trải nghiệm du lịch và tiếp nhận mọi thứ đúng cách.

Một số hình thức du lịch chậm 

Trekking

Trekking là một hoạt động du lịch chậm, đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe tốt và sự kiên trì để vượt qua những thử thách trên đường đi. Trekking thường diễn ra trong các khu vực núi, rừng hoặc sa mạc, và người tham gia cần phải bộ trang phục và trang thiết bị phù hợp để bảo vệ sức khỏe và an toàn của mình.

Trekking là một hoạt động du lịch chậm

Trekking là một hoạt động du lịch chậm

Tuy nhiên, trekking cũng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người tham gia, khi bạn được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt và khám phá những vùng đất mới lạ.

Du lịch bụi

Du lịch bụi là một hình thức du lịch thường được đặc trưng bởi thời gian lưu trú dài, phụ thuộc vào phương tiện giao thông công cộng và chỗ ở giá rẻ. Nó rất phù hợp với khái niệm du lịch chậm vì du lịch bụi thường dựa trên sự phiêu lưu, khám phá bản thân và những trải nghiệm có ý nghĩa.

Du lịch ẩm thực (Food tour)

Du lịch ẩm thực thường được coi là một phong cách du lịch chậm, vì việc thưởng thức ẩm thực thường đòi hỏi thời gian và tập trung hơn so với việc tham quan các điểm đến du lịch khác. Du khách thường muốn thả hồn trong việc khám phá và thưởng thức những món ăn địa phương, thực đơn đặc trưng của vùng đó. Bên cạnh đó, du lịch ẩm thực còn mang lại những trải nghiệm về văn hóa, lịch sử và phong cách sống của người địa phương.

Du lịch tình nguyện

Là hình thức du lịch đến thăm một điểm đến với mục đích thực hiện công việc tình nguyện. Khách du lịch có thể tham gia vào các dự án về môi trường hay cộng đồng địa phương. Và các dự án này thường kéo dài trong một thời gian cụ thể, một tháng, 2 tháng hoặc nhiều hơn. Đó cũng chính là điều kiện để khách du lịch tìm hiểu, trải nghiệm được nhiều thứ về văn hóa, phong tục tập quán ở từng địa điểm, vùng đất.

 

Các tour du lịch và chuyến đi bằng xe đạp

Thường thì các tour du lịch và chuyến đi bằng xe đạp được xem là hình thức du lịch chậm (slow travel), bởi vì chúng thường có tốc độ đi lại chậm hơn so với các hình thức du lịch khác như đi máy bay hay tàu hỏa.

Trên đây là một số thông tin Crystal Bay tổng hợp về du lịch chậm. Có thể thấy xu hướng du lịch này đang ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Du lịch chậm cho phép bạn vượt ra khỏi những ràng buộc và giới hạn của một chuyến du lịch thông thường. Bạn có thể khám phá thêm về con người, văn hóa, thiên nhiên một cách chân thực và bền vững. Và thậm chí, bạn có thể khám phá thêm về chính bản thân mình.

Tin khác

Brands/Partner