Crystal bay

Kiến thức du lịch

Lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế là gì? Cách phân biệt ra sao?

09/04/2024

Mục lục
Cả lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế đều đang là lĩnh vực có sức bật rất tốt, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và du khách.

Trong lĩnh vực du lịch, lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế là hai khái niệm phổ biến. Mặc dù cả hai đều nằm trong phạm trù lữ hành, nhưng chúng có những khác biệt đáng chú ý. 

Bài viết này của Crystal Bay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lữ hành nội địa là gì và lữ hành quốc tế là gì, cũng như chỉ ra sự khác nhau và cách phân biệt giữa hai lĩnh vực này.

1. Khái niệm du lịch và kinh doanh dịch vụ lữ hành

Theo Điều 3 Luật Du lịch 2017, Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch.

2. Lữ hành nội địa là gì?

Lữ hành nội địa là hình thức du lịch và khám phá các địa điểm trong phạm vi nước mình. Điều này bao gồm việc di chuyển từ một thành phố hoặc vùng miền trong quốc gia đến các thành phố hoặc vùng miền khác trong cùng quốc gia.

Ví dụ, nếu bạn là người Việt Nam và quyết định khám phá Vịnh Hạ Long, bạn đang thực hiện một chuyến lữ hành nội địa.

Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa là việc xây dựng, tổ chức, bán một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch Việt Nam du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.

3. Lữ hành quốc tế là gì?

Trong khi đó, lữ hành quốc tế là việc đi du lịch hoặc khám phá các địa điểm ở nước ngoài. Điều này bao gồm việc di chuyển và khám phá các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Ví dụ, nếu bạn là người Việt Nam và quyết định tham quan Tháp Eiffel ở Paris, bạn đang thực hiện một chuyến lữ hành quốc tế.

Kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế là việc xây dựng, tổ chức, bán một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch Việt Nam du lịch ra nước ngoài hoặc khách du lịch nước ngoài du lịch tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế bao gồm cả kinh doanh du lịch lữ hành nội địa và kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế, trong đó được phép kinh doanh du lịch cho người Việt Nam ở Việt Nam, người Việt Nam du lịch ra nước ngoài và người nước ngoài du lịch vào Việt Nam.

4. Lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế khác nhau như thế nào?

Lữ hành nội địa thường được xem là tiện lợi hơn và ít tốn kém hơn so với lữ hành quốc tế. Trong khi đó, lữ hành quốc tế mang lại cho du khách một trải nghiệm đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực và phong cảnh.

4.1. Yếu tố văn hoá và ngôn ngữ

Một khác biệt đáng chú ý giữa lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế là yếu tố về văn hóa và ngôn ngữ. Khi bạn du lịch trong nước, bạn thường gặp phải ngôn ngữ và văn hóa quen thuộc.

Bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương và hiểu được các thông báo hoặc hướng dẫn. Tuy nhiên, khi bạn đi du lịch quốc tế, bạn phải đối mặt với ngôn ngữ và văn hóa mới. Điều này có thể tạo ra một thách thức và yêu cầu khả năng thích ứng với môi trường mới.

4.2. Hình thức và quy định du lịch

Lữ hành nội địa thường không yêu cầu quá nhiều giấy tờ và thủ tục pháp lý. Bạn có thể dễ dàng di chuyển trong nước chỉ với chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu nội địa. Tuy nhiên, lữ hành quốc tế đòi hỏi bạn có hộ chiếu và thường cần thêm các loại giấy tờ khác như visa hoặc giấy phép nhập cảnh.

lu-hanh-noi-dia-lu-hanh-quoc-te-la-gi-cach-phan-biet-ra-sao-2

Quy trình này có thể phức tạp và tốn thời gian, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước và tuân thủ các quy định của quốc gia mà bạn định đến.

4.3. Chi phí

Lữ hành nội địa thường rẻ hơn so với lữ hành quốc tế. Khi bạn du lịch trong nước, bạn có thể tiết kiệm được chi phí với vé máy bay, phương tiện di chuyển và nơi lưu trú.

Tuy nhiên, khi bạn đi du lịch quốc tế, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho các chi phí cao hơn bao gồm vé máy bay quốc tế, visa, đồ ăn và nơi lưu trú.

Dù là lữ hành nội địa hay lữ hành quốc tế thì đều mang lại những trải nghiệm đáng giá. Lữ hành nội địa thường tập trung vào việc khám phá văn hóa, lịch sử và địa điểm trong nước, trong khi lữ hành quốc tế mở ra cơ hội khám phá những quốc gia mới, thực phẩm và truyền thống văn hóa độc đáo.

5. Cách phân biệt doanh nghiệp lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế

lu-hanh-noi-dia-lu-hanh-quoc-te-la-gi-cach-phan-biet-ra-sao-4

Bên cạnh khái niệm, kinh doanh lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế cũng có một số điểm khác biệt rõ ràng, chẳng hạn:

5.1. Vốn điều lệ và vốn ký quỹ

Vì du lịch lữ hành là ngành dịch vụ có tính chất đặc thù nên đơn vị kinh doanh lữ hành nội hay quốc tế cần phải đáp ứng điều kiện về vốn và ký quỹ nhất định. Cụ thể:

- Kinh doanh Lữ hành nội địa: Số tiền ký quỹ tại ngân hàng tối thiểu 250 triệu đồng

- Kinh doanh Lữ hành quốc tế: Số tiền ký quỹ tại ngân hàng tối thiêu từ 500 triệu đồng

Vốn điều lệ thì không có bắt buộc giới hạn. Tuy nhiên thì càng có mức vốn điều lệ cao sẽ càng tăng được uy tín với khách hàng và đối tác.

5.2. Trình độ chuyên môn

- Doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa:

Tối thiểu người quản lý của công ty phải có giấy chứng nhận qua đào tạo. Yêu cầu có kinh nghiệm hướng dẫn nội địa tối thiểu 3 năm trở lên.

- Doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:

Tối thiểu người quản lý phải có chứng nhận đào tạo ngành lữ hành trong hoặc ngoài nước. Kinh nghiệm hoạt động tối thiểu là 4 năm trở lên.

Cả lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế đều đang là lĩnh vực có sức bật rất tốt, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và du khách. Hy vọng chia sẻ vừa rồi của Crystal Bay đã giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách phân biệt hai khái niệm này.

Brands/Partner