Crystal bay

Thông tin du lịch

Khám phá thành cổ Diên Khánh - Checkin “cháy máy” với di tích lịch sử độc đáo

25/12/2023

Mục lục
Mang lối kiến trúc Vauban vững chãi, độc đáo và đậm dấu ấn lịch sử một thời, di tích Thành Cổ Diên Khánh tại Nha Trang là điểm đến nổi tiếng thu hút rất nhiều các bạn trẻ tới check in và khám phá.

Nha Trang không chỉ thu hút du khách bởi biển xanh cát trắng nắng vàng mà còn nổi tiếng với những địa điểm du lịch hấp dẫn, trong đó có di tích Thành Cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh: Lịch sử và ý nghĩa

  • Địa chỉ: thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm Nha Trang 10km về phía Tây

Thành cổ Diên Khánh là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn trong lịch sử thành phố Nha Trang và cũng từng giữ vai trò chiến lược quan trọng của vùng Nam Trung Bộ. 

Về lịch sử thành cổ, vào năm 1793, Nguyễn Ánh đã dẫn quân tiến đánh Diên Khánh sau khi Nguyễn Huệ mất và nhà Tây Sơn dần suy yếu. Nhận thấy đây là địa bàn chiến lược quan trọng nên Nguyễn Ánh đã cho lệnh xây dựng diên khánh thành căn cứ vững chắc để có thể phòng ngự từ xa. 

Việc xây thành đã được hoàn thành trong một tháng với hơn 3.000 nhân lực. Từng được gọi là phủ Diên Khánh, nơi đây là trung tâm chính trị, hành chính của dinh Bình Khang, nay là huyện Diên Khánh. Thành cổ không chỉ chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, quân sự mà còn mang đậm dấu ấn kiến trúc và cả nghệ thuật.

Cách di chuyển tới thành cổ Diên Khánh

Khách có thể tới thành cổ Diên Khánh bằng xe máy hoặc ô tô với thời gian di chuyển khoảng 20 đến 30 phút. Xuất phát từ trung tâm thành phố Nha Trang, bạn có thể đi theo đường 23/10 đến thị trấn Diên Khánh, rồi rẽ vào đường Lý Tự Trọng và đi tiếp khoảng 500m là đến được cổng Thành. 

 

 

Các hoạt động khám phá thành cổ Diên Khánh

Chiêm ngưỡng kiến trúc Vauban tuyệt đẹp

Được xây dựng theo kiến trúc Vauban - hình mẫu thành quân sự phổ biến của Tây Âu vào thế kỷ XVII - XVIII, thành cổ Diên Khánh có tường thành đắp bằng đất, hình lục giác không đều, trên mỗi cạnh được chia thành nhiều đoạn uốn lượn. Kiểu thiết kế này sẽ giúp các thành không nhô hẳn ra ngoài để có thể quan sát được hai bên.

Điểm nhấn ấn tượng của thành cổ là cổng có kiến trúc lầu tứ giác, mái uốn cong lợp ngói âm dương và có bốn cửa ở bốn phía khác nhau. Cổng thành được xây lan can cao với lối đi là những bậc thang rộng khoảng 3 m ở giữa mặt thành. 

Du khách ghé thăm thành cổ Diên Khánh sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo vững chãi, cùng với đó là dãy tường thành mạnh mẽ, ấn tượng.

Check-in cùng chứng nhân lịch sử hào hùng

Khi đến thành cổ Diên Khánh, bạn sẽ có cơ hội chứng kiến lối kiến trúc độc đáo qua những đường nét cổ xưa với gạch ngói, sân chầu bám đầy rêu xanh và những bậc tam cấp bạc màu. Đó cũng sẽ là phông nền đặc sắc để bạn có được những bức ảnh check in ấn tượng không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào. 

Ăn gì khi tới thành cổ Diên Khánh?

Hoạt động ăn uống và giải trí xung quanh khu vực thành cổ Diên Khánh vẫn còn hạn chế bởi nơi đây chưa được khai thác nhiều về dịch vụ du lịch. Thế nhưng, khi tới đây du khách có thể dừng chân tại các quán ăn và nhà hàng bình dân gần đó để thưởng thức một số món nổi tiếng của Nha Trang hoặc nếu không, có thể trở về khu vực trung tâm thành phố để thỏa sức lựa chọn các món ăn ngon khác.

Thành cổ Diên Khánh là một nơi cổ kính với kiến trúc độc đáo chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình khám phá Nha Trang của bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn khi tìm hiểu và khám phá về thành cổ Diên Khánh.  

Tin khác

Brands/Partner