Crystal bay

Tin tức

Ghé thăm Tháp Po Klong Garai - đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Champa

25/12/2023

Tháp Po Klong Garai là cụm tháp Chăm hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam. Tọa lạc tại Phan Rang Ninh Thuận, đây là một trong những trung tâm quan trọng của vương quốc Champa.

Đôi nét về Tháp Po Klong Garai, Ninh Thuận 

Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung của cụm tháp Chăm đẹp nhất còn sót lại ở nước ta tại tỉnh Ninh Thuận. Theo ghi chép, công trình được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14 bởi vua Shivaman (người Việt gọi là Chế Mân).

Là một trong những biểu tượng nổi tiếng ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Po Klong Garai luôn là điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Thuận

Là một trong những biểu tượng nổi tiếng ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Po Klong Garai luôn là điểm đến không thể bỏ qua ở Ninh Thuận

Nằm ở phường Đô Vinh, tháp Po Klong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm, thờ vua Po Klong Garai (Jaya Simhavarman) – người được cho là có nhiều công lao dưới thời trị vì của vùng Champa – Panduranga.

Không giống như cụm tháp Chăm ở Nha Trang, Phan Thiết, Po Klong Garai ở Ninh Thuận được xây dựng vào thời điểm nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Champa đã đạt đến đỉnh cao hoàn hảo.

Được tạo ra bởi bàn tay khéo léo và kỹ thuật xây dựng độc đáo của người xưa, dù đã tồn tại 800 năm nhưng cụm tháp phần lớn vẫn giữ được sự nguyên vẹn và uy nghiêm cho đến ngày nay. Những gì còn lại ở tháp Po Klong Garai đại diện cho đỉnh cao của kiến trúc và điêu khắc của một nền văn hóa từng rất lừng lẫy trong quá khứ.

Cách di chuyển đến tháp Po Klong Garai

Từ thành phố Phan Rang đi đến ngã tư Phú Hà. Sau đó đi theo đường 21/8 hướng về Đà Lạt, qua ngã tư tàu hỏa. Đi thêm một đoạn nữa là sẽ tới được tháp Po Klong Garai.

 

 

  • Giá vé tháp Po Klong Garai
  • Giá vé vào cổng Po Klong Garai là 15.000đ/người
  • Giờ mở cửa: 7 giờ sáng – 5 giờ chiều

Kiến trúc của Tháp Po Klong Garai 

Cụm tháp có quy mô tương đối lớn với tổng diện tích khoảng 10 ha nằm trên một ngọn đồi có tầm nhìn toàn cảnh một góc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. 

 

 

Po Klong Garai là một quần thể gồm 3 tháp: tháp chính (cao 21,59m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Tháp chính là nơi thờ tượng vua Po Klong Garai có mái vòm ở cửa và 2 cột đá lớn khắc chữ Chăm cổ, phía trên là phù điêu thần Siva 6 tay. Phía Đông có tháp cổng và tháp thần lửa nằm ở phía Nam, mái hình thuyền.

 

 

Trong mỗi công trình đều nổi bật với những hình chạm khắc tỉ mỉ, cầu kỳ với đuôi rồng, lá cây, con bò… thể hiện nét văn hóa, tôn giáo của người Chăm. Sự hùng vĩ của tòa tháp khiến du khách phải ngạc nhiên, khó có thể tin rằng đây là những công trình được xây dựng cách đây hàng thế kỷ.

Lễ hội tháp Po Klong Garai ở Ninh Thuận

Một số lễ hội quan trọng tại di tích Tháp Po Klong Garai:

 

 

 

 

  • Lễ mừng năm mới: Được tổ chức vào tháng giêng lịch Chăm
  • Lễ cầu mưa: Được tổ chức vào tháng 4 lịch Champa.
  • Lễ hội Kate: Đây là lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chămpa. Trong ba ngày diễn ra lễ hội Kate, bạn có thể thưởng thức các điệu múa quạt, điệu múa Siva và nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ Chabun: Đây là lễ hội Cha trong tín ngưỡng Chăm, được tổ chức vào tháng 9.
 

 

Nhìn chung, tháp Po Klong Garai là biểu tượng độc đáo của Ninh Thuận. Tầm quan trọng lịch sử và vẻ đẹp kiến trúc khiến nơi đây giúp nó trở thành một địa điểm văn hóa quan trọng của địa phương. Đừng quên ghé thăm nơi này nếu có dịp tới Ninh Thuận nhé!

Tin khác

Brands/Partner