Cẩm nang du lịch

Chùa Long Sơn - Ngôi chùa linh thiêng và cổ kính bậc nhất Việt Nam
Mục lục
Chùa Long Sơn là một ngôi chùa Phật giáo cổ tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam và là một trong những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng bậc nhất Việt Nam. Chùa Long Sơn được biết đến với kiến trúc ấn tượng, lịch sử hàng trăm năm cùng nhiều giai thoại đẹp về Phật Giáo.

Giới thiệu chung về chùa Long Sơn

Vị trí địa lý

Ngôi chùa Long Sơn toạ lạc tại phường Phương Sơn, Nha Trang

Ngôi chùa Long Sơn toạ lạc tại phường Phương Sơn, Nha Trang

Chùa Long Sơn tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nằm dưới chân đồi Trại Thủy, cách bến xe Nam khoảng 200m. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 19 trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, trầm mặc. Lần trùng tu mới nhất là vào năm 1940. Trước đây, chùa có tên là Đằng Long Tự.

Chùa Long Sơn là điểm đến tâm linh nổi tiếng của người dân Khánh Hòa và du khách thập phương.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn có lối kiến trúc điêu khắc độc đáo

Chùa Long Sơn có lối kiến trúc điêu khắc độc đáo

Chùa Long Sơn được xây dựng vào thế kỷ 19, mang trong mình những nét kiến trúc điêu khắc độc đáo, tinh xảo từ thời xa xưa. Trải qua hàng trăm năm, qua nhiều lần trùng tu, ngày nay chùa Long Sơn đã được chứng nhận là ngôi chùa có tuổi thọ lớn bậc nhất Việt Nam.

Chùa Long Sơn đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng, từ khi được xây dựng cho đến hiện tại. Đây là một số giai đoạn lịch sử quan trọng gắn liền với chùa Long Sơn:

 • Năm 1900: Chùa Long Sơn được xây dựng lại.
 • Năm 1940: Chùa Long Sơn được sửa chữa và mở rộng.
 • Năm 1946: Chùa Long Sơn bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
 • Năm 1950: Chùa Long Sơn được xây dựng lại.
 • Năm 1963: Chùa Long Sơn bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 • Năm 1971: Chùa Long Sơn được xây dựng lại.

Truyền thuyết khởi nguồn của ngôi chùa lịch sử - Chùa Long Sơn

địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng lâu đời

địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng lâu đời

Là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng lâu đời, chùa Long Sơn cũng có những câu chuyện xưa ẩn sau kiến trúc trầm lắng, tĩnh lặng. Không ít du khách khi tham quan chùa Long Sơn đã được truyền tai nhau nghe về câu ca dao như sau:

"Ai về viếng cảnh Khánh Hòa

Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên

Kim Thân Phật Tổ nhớ lên 

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời".

Cùng chúng mình tìm hiểu về những câu chuyện lắng đọng lịch sử tại ngôi cổ tự trăm năm này nhé!

Khởi sơn và tái thiết: 

Theo ghi chép, chùa được Hòa thượng Thích Ngộ Trí khai sơn năm 1886. Ban đầu, chùa chỉ là một căn nhà tranh trên đỉnh đồi Trại Thủy. Tuy nhiên, vào năm 1990, chùa bị sập do một cơn bão lớn. Hòa Thượng Ngộ Trí quyết định dời chùa xuống chân núi và cũng đổi tên thành Long Sơn.

Hòa thượng Thích Ngộ Chí: 

Chùa do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856-1935) khai sơn. Năm 1936, theo di nguyện của Hòa Thượng, Chùa được hiến cho Hội An Nam Phật học Trung kỳ để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa.

Các truyền thuyết và câu chuyện lịch sử này không chỉ làm nổi bật giá trị văn hóa và tâm linh của Chùa Long Sơn, mà còn làm cho nó trở thành một điểm đến du lịch phổ biến và hấp dẫn.

Lối kiến trúc độc đáo và đồ sộ của chùa Long Sơn Nha Trang

Lối kiến trúc rộng to lớn đậm chất Á Đông

Lối kiến trúc rộng to lớn đậm chất Á Đông

Lối kiến trúc rộng to lớn đậm chất Á Đông

Chùa Long Sơn cổ tự còn được biết đến với tên gọi Chùa Phật Trắng, là một ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Chùa nằm dưới chân đồi Trại Thủy, tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn. Chùa có diện tích lên tới hơn 3.000m2, được xây dựng theo lối kiến trúc đậm chất Á Đông. Khuôn viên chùa rộng khoảng gần 45 mét và dài hơn 72 mét.

Sự độc đáo trong thiết kế kiến trúc tượng phật

Bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng, hay Đại tượng Thích Ca) cao 24 mét

Bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng, hay Đại tượng Thích Ca) cao 24 mét

Kiến trúc chùa được thiết kế rất độc đáo, với diện tích chánh điện là 1670m. 

Đặc biệt, trên đồi Trại Thủy, tại bậc thứ 193, là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng, hay Đại tượng Thích Ca) được xây dựng năm 1963 ngồi thuyết pháp cao 24 mét.

Kiến trúc chạm khắc rồng trong chùa

Kiến trúc chạm khắc rồng trong chùa

Từ sân chùa, du khách có thể đi theo hai lối bậc tam cấp để lên tới chánh điện chính. Phía giữa là một bức tranh khảm sành sứ được khắc họa hình mặt rồng và chữ "Vạn".

Chánh điện chính của chùa Long Sơn tuy không quá nguy nga, tráng lệ nhưng lại vô cùng trang nghiêm. Ở vị trí trung tâm điện thờ là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thuyết pháp được đúc bằng đồng, nặng hơn 700kg, cao gần 2m.

Pho tượng nằm trong chùa Long Sơn

Pho tượng nằm trong chùa Long Sơn

Các pho tượng khác trong chùa cũng được làm bằng đồng, có kích thước tương tự. Ngoài ra, tại vị trí chánh điện trung tâm còn lưu giữ hai cây nến khổng lồ được điêu khắc hình rồng và hoa sen tinh xảo. Mỗi cây nến nặng tới 900kg, cao 3,4m. Đây là cặp nến đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là "Cây nến lớn nhất Việt Nam".

Ngắm trọn cảnh sắc thành phố biển Nha Trang từ trên cao

Ngắm trọn cảnh sắc thành phố biển Nha Trang từ trên cao

Ngắm trọn cảnh sắc thành phố biển Nha Trang từ trên cao

Đứng từ vị trí cao nhất của chùa, phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Nha Trang xinh đẹp. Từ những bãi biển cát trắng trải dài, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, đến những tòa nhà cao tầng hiện đại, tất cả đều hiện ra thật lung linh, huyền ảo.

Chùa Long Sơn không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo, mà còn là một biểu tượng tâm linh quan trọng của người dân địa phương.

Những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại chùa Long Sơn

Những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại chùa Long Sơn

Những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Nha Trang, Việt Nam, nơi có nhiều hoạt động hấp dẫn cho du khách và người dân địa phương:

Tham quan và chiêm bái

Với các hoạt động tham quan và chiêm bái bình thường, Chùa Long Sơn mở cửa 24/7 tất cả các ngày trong tuần kể cả Lễ, tết. Du khách có thể thăm quan, chiêm bái, và tận hưởng không gian yên tĩnh, thoát khỏi sự nhộn nhịp và hối hả của cuộc sống.

Học tập và tu tập tại chùa Long Sơn Khánh Hòa

Ngoài các hoạt động tham quan và sự kiện hàng năm ngôi chùa này cũng tổ chức các buổi học tu tập. Chùa Long Sơn cũng là nơi tập trung cho việc học tập và tu tập Phật giáo. Du khách và người dân địa phương có thể tham gia các hoạt động tâm linh, học hỏi về Phật giáo và thực hành các giáo lý của Phật.

Sự kiện hàng năm

Lễ Phật Đản tại chùa Long Sơn

Lễ Phật Đản tại chùa Long Sơn

Vào mùa lễ hội và sự kiện, Chùa Long Sơn hàng năm tổ chức định kỳ Lễ hội và hoạt động phong tục dân gian, như Triển lãm hoa đăng tháng 01 âm lịch, Lễ tắm Phật tháng 04, Lễ hội Vu Lan Bồn tháng 07. Những sự kiện này thu hút đông đảo người dân và khách muôn phương đến tham quan và chiêm bái.

Chùa Long Sơn không chỉ là một ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc độc đáo, mà còn là một nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh, giáo dục, góp phần làm giàu cho cuộc sống tinh thần của cộng đồng.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Long Sơn Nha Trang

Hướng dẫn đường đi đến chùa Long Sơn Nha Trang

Hướng dẫn đường đi đến chùa Long Sơn Nha Trang

Để đến chùa Long Sơn ở Nha Trang, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:

Nếu bạn xuất phát từ trung tâm thành phố Nha Trang (gần tháp Trầm Hương): Bạn có thể di chuyển theo lộ trình Lê Thánh Tông – Thái Nguyên – đường 23/10.

Nếu bạn ở phía Bắc thành phố Nha Trang: Bạn di chuyển theo đường 2/4 qua Trần Quý Cáp – đường 23/10 gần Nhà Thờ Đá Nha Trang.

Bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển như xe máy, taxi, hoặc xe bus. Nếu bạn muốn tiết kiệm, có thể sử dụng xe bus với các tuyến số 01, 02, 74 với chi phí từ 7.000 - 10.000 VNĐ.

Hệ thống Xanh SM đang phổ biến tại thành phố biển Nha Trang,

Hệ thống Xanh SM đang phổ biến tại thành phố biển Nha Trang,

Ngoài ra, nếu muốn tự di chuyển thì thì đối với xe máy, giá thuê chỉ từ 70k (xe số) - 100k (xe ga). Đối với xe ô tô, giá thuê từ 4 – 45 chỗ ở Nha Trang, giá dao động 500k – 3 triệu đồng tùy theo số người và phương tiện.

Đặc biệt, hệ thống Xanh SM đang dần được phổ biến tại thành phố biển Nha Trang, bạn hoàn toàn có thể cài đặt ứng dụng hoặc gọi đến những số hotline hệ thống tiện ích Xanh SM. Bốn cách đơn giản như sau:

- Số tổng đài toàn quốc: 1900 2088

- Vẫy xe như taxi truyền thống

- Đặt xe trên app Xanh SM. tìm trên CH Play hoặc App Store.

- Đặt xe thông qua dịch vụ beVinFast

Giá vé chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn mở cửa miễn phí, nên bạn có thể đến viếng thăm bất cứ lúc nào miễn là trong thời gian thăm quan trong ngày.

Những điểm du lịch tham quan gần chùa Long Sơn Nha Trang

Dưới đây là 5 điểm du lịch nổi tiếng gần chùa Long Sơn ở Nha Trang mà bạn có thể tham quan:

Viện Hải dương học: 

Viện Hải dương học: chỉ cách chùa Long Sơn khoảng 7km

Viện Hải dương học: chỉ cách chùa Long Sơn khoảng 7km

Cách chùa Long Sơn khoảng 7km. Đây là nơi nghiên cứu, bảo tồn và trưng bày các loài sinh vật biển đặc trưng của biển Việt Nam.

Tháp Trầm Hương:

Tháp Trầm Hương

Tháp Trầm Hương

 Cách chùa Long Sơn khoảng 5.3km. Tháp Trầm Hương là biểu tượng du lịch nổi tiếng của Nha Trang.

Tháp Bà Ponagar: 

Cách chùa Long Sơn khoảng 4.4km. Đây là một quần thể di tích kiến trúc tôn giáo độc đáo của người Chăm Pa cổ.

Nhà thờ đá Nha Trang: 

Nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang

Cách chùa Long Sơn khoảng 2.1km. Đây là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và lâu đời nhất của Nha Trang.

Những điểm du lịch này không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, mà còn hành trình cực hay giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa và lịch sử của Nha Trang.

Những lưu ý khi tham quan tại chùa Long Sơn Nha Trang

Những lưu ý khi tham quan tại chùa Long Sơn

Những lưu ý khi tham quan tại chùa Long Sơn

Khi tham quan và quan bái tại Chùa Long Sơn ở Nha Trang, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ăn mặc kín đáo, lịch sự: Trong chùa quy định phải mặc quần dài mới được vào chính điện để giữ gìn sự tôn nghiêm của chùa.
 • Đi đúng lối: Du khách là dân chúng khi qua cổng chùa (cổng Tam Quan), lúc đến thì đi bên phải, lúc về thì đi bên trái, không được đi cửa chính giữa.
 • Dâng hương: Bạn nên thắp hương tại chiếc đỉnh bên ngoài chùa, không nên thắp trong điện vì khói sẽ ảnh hưởng đến không gian xung quanh
 • Bỏ giày dép ở ngoài khi vào trong chính điện.
 • Nói năng nhẹ nhàng, phù hợp.
 • Giữ thái độ trang nghiêm, thành tâm.
 • Không tự ý chạm tay hay leo trèo lên các tượng Phật, không được gõ chuông của nhà chùa.
 • Không xả rác bừa bãi.

Những lưu ý trên giúp du khách giữ gìn văn hóa và tôn nghiêm của ngôi chùa, đồng thời tạo nên không gian yên tĩnh và trang nghiêm cho mọi người.

Chùa Long Sơn là một ngôi chùa cổ kính và linh thiêng, là điểm đến tâm linh nổi tiếng của người dân Nha Trang, Khánh Hòa và du khách thập phương. Nếu có dịp đến thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, bạn đừng quên ghé thăm ngôi chùa này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Phật giáo Việt Nam.

Thùy Dương , 10:36 25/12/2023

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Hà Nội - Phú Quốc ngày 22/7/2024 chỉ từ 3 triệu

Thông tin cập nhật mới nhất về giá vé máy bay Phú Quốc từ Hà Nội một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Sài Gòn - Phú Quốc ngày 22/7/2024 giá cực tiết kiệm

Cập nhật mới nhất giá vé máy bay Phú Quốc từ Sài Gòn một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Phú Quốc: Hơn cả một điểm đến!

Nhắc đến du lịch Việt Nam, không thể không nhắc đến Phú Quốc, hòn đảo ngọc ẩn mình giữa đại dương xanh biếc.

Du lịch Phú Quốc nên đi tour hay tự túc?

Phú Quốc là điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng cùng những trải nghiệm du lịch đa dạng. Tuy nhiên, khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, nhiều du khách thường băn khoăn giữa việc đi tour hay tự túc.

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Hà Nội - Phú Quốc ngày 21/7/2024

Thông tin cập nhật mới nhất về giá vé máy bay Phú Quốc từ Hà Nội một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Sài Gòn - Phú Quốc ngày 21/7/2024 ngày càng rẻ

Cập nhật mới nhất giá vé máy bay Phú Quốc từ Sài Gòn một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Côn Đảo vào Top 4 điểm đến hoang sơ đẹp nhất thế giới

Tạp chí Time Out – một trong những tạp chí uy tín nhất trên thế giới trong lĩnh vực du lịch và cuộc sống gần đây đã công bố danh sách 24 điểm đến hoang sơ, mới mẻ, ít được khách du lịch biết tới trên thế giới, trong đó Côn Đảo của Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4.

Show Kiss of the Sea: Khi nghệ thuật gặp gỡ công nghệ

Show Kiss of the Sea - Nụ Hôn Của Biển Cả là một chương trình biểu diễn nghệ thuật được tổ chức tại Hòn Thơm, Phú Quốc. Show diễn được đầu tư với quy mô lớn, sử dụng kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật và công nghệ hiện đại, mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng ấn tượng và khó quên.

Gỏi cá trích - Món ngon nức tiếng đảo ngọc Phú Quốc: Hé lộ Top 10 địa chỉ ngon nhất

Nhắc đến Phú Quốc, du khách không chỉ đắm chìm trong vẻ đẹp hoang sơ, say đắm trước những bãi biển thơ mộng mà còn nhớ mãi hương vị độc đáo của những món ăn đặc sản nơi đây. Trong muôn vàn món ngon, gỏi cá trích luôn là "ngôi sao sáng" níu chân du khách, để lại ấn tượng khó phai nhất.

Khám phá "Vương quốc sao biển" Rạch Vẹm - Điểm đến không thể bỏ qua tại Phú Quốc

Nổi tiếng với biệt danh "đảo ngọc", Phú Quốc luôn thu hút du khách bởi những bãi biển hoang sơ, bờ cát trắng mịn và làn nước biển xanh ngọc bích. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm đến quen thuộc. du khách còn có thể khám phá một "vương quốc" khác ẩn mình giữa lòng đảo ngọc - đó chính là làng chài Rạch Vẹm.

Quảng Bình lọt top 13 điểm đến đẹp nhất hành tinh

Quảng Bình được tạp chí danh tiếng thế giới xếp trong top 13 điểm đến đẹp nhất thế giới.

Maldives, Phú Quốc và Bali dẫn đầu danh sách những hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2024

Trong công bố giải thưởng, tôn vinh các điểm đến toàn cầu đặc biệt, tạp chí du lịch Travel+Leisure đã bình chọn Maldives, Phú Quốc và Bali vào top 3 hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2024. Đây là những điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ hè đáng nhớ.

Chiêm ngưỡng Top 20 bức ảnh mới nhất về Hòn Móng Tay - "Maldives thu nhỏ" giữa lòng Phú Quốc

Hòn Móng Tay là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tận hưởng một kỳ nghỉ yên bình và thư giãn. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên với những bãi biển đẹp, rạn san hô phong phú và hệ sinh thái đa dạng.

Cảnh đẹp “hút hồn” ở nơi đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam

Điểm cực Đông của Tổ Quốc là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ hình chữ S.

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc 5 ngày 4 đêm: Bí kíp khám phá thành phố đảo nổi tiếng

Phú Quốc từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch mơ ước với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên hoang sơ, biển đảo trong xanh và những trải nghiệm độc đáo. Với 5 ngày 4 đêm, bạn hoàn toàn có thể chinh phục trọn vẹn "đảo ngọc" này, lưu giữ những kỷ niệm khó phai bằng cẩm nang du lịch từ A-Z.

Du lịch Phú Quốc bằng xe máy: Cẩm nang địa chỉ thuê xe, lựa chọn điểm phượt đẹp

Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch khám phá và trải nghiệm. Du lịch Phú Quốc bằng xe máy là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể tự do khám phá mọi ngóc ngách của hòn đảo này.

Du lịch Phú Quốc có gì đẹp? - Hãy đi và trải nghiệm vì Phú Quốc đẹp như lời đồn

Nhắc đến du lịch Việt Nam, không thể không nhắc đến Phú Quốc - hòn đảo ngọc ẩn mình giữa vịnh Thái Lan. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, bờ cát trắng mịn trải dài, nước biển trong xanh như ngọc bích cùng những khu rừng nguyên sinh hùng vĩ.

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Sài Gòn - Phú Quốc ngày 20/7/2024 tiếp tục giảm giá

Cập nhật mới nhất giá vé máy bay Phú Quốc từ Sài Gòn một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Giá vé máy bay Phú Quốc: Chặng Hà Nội - Phú Quốc ngày 20/7/2024

Thông tin cập nhật mới nhất về giá vé máy bay Phú Quốc từ Hà Nội một chiều, khứ hồi theo từng hãng hàng không phổ biến hiện nay.

Các địa điểm du lịch Phú Quốc: Gợi ý địa chỉ ăn - chơi ở Trung tâm Phú Quốc

Dương Đông, thị trấn lớn nhất và là trung tâm hành chính của Phú Quốc, mang đến một sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và sự phát triển hiện đại.

Hòn Gầm Ghì Phú Quốc: Cẩm nang khám phá "Bali thu nhỏ" tại Việt Nam

Nằm cách xa sự ồn ào náo nhiệt của trung tâm Phú Quốc, Hòn Gầm Ghì như một viên ngọc ẩn mình giữa đại dương, mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch tuyệt vời với vẻ đẹp hoang sơ, bình yên và thơ mộng.